19/10/2015 - 14:45

Afghanistan hoan nghênh hỗ trợ tiềm năng của Nga chống lại khủng bố

TTH.VN - Theo tin từ PressTV, Giám đốc điều hành đất nước Afghanistan (được xem tương đương với chức Thủ tướng) - ông Abdullah Abdullah nói rằng, Kabul sẽ hoan nghênh sự hỗ trợ tiềm năng của Nga trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố đang diễn ra ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua (18/10), ông Abdullah tuyên bố, Chính phủ Afghanistan sẽ hoanh nghênh các động thái tiềm năng của Nga trong việc mở rộng sự hỗ trợ cho Kabul nhằm kiềm chế các nhóm khủng bố hoạt động trên khắp đất nước Afghanistan.

Giám đốc điều hành Afghanistan Abdullah Abdullah phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 18/10/2015. Ảnh: AFP.

Các quan chức cấp cao cho biết, trước đây Nga cũng đã hỗ trợ cho Afghanistan bằng cách cung cấp cho lực lượng an ninh nước này nhiều trang thiết bị quân sự. Giám đốc điều hành Abdullah cũng nhấn mạnh rằng, Afghanistan cần sự giúp đỡ quốc tế để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

"Nếu bất cứ nước nào muốn hỗ trợ Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố, Afghanistan đều hoan nghênh các đề nghị thiện chí đó", ông Abdullah cho biết và nói thêm rằng, chủ nghĩa khủng bố không phân biệt biên giới, và không bỏ qua nước nào.

Đại sứ Nga tại Afghanistan Alexander Mantytsky gần đây đã tuyên bố sẵn sàng mở rộng viện trợ quân sự cho Afghanistan trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố Daesh (tên tiếng Arab viết tắt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS) và các nhóm chiến binh Taliban.

Việc chiếm giữ thành phố Kunduz của Afghanistan trong một khoảng thời gian ngắn mà Taliban đã thực hiện gần đây cho thấy mức độ mở rộng tầm với của Taliban tại Afghanistan, khi thành phố này trước đây hoàn toàn không có tình trạng bạo lực với Taliban.

Afghanistan vẫn chìm trong tình trạng bất ổn gần 14 năm sau khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh tiến hành tấn công đất nước này trong cuộc chống khủng bố năm 2001.

Nga bắt đầu chiến đấu với các chiến binh kể từ giữa những năm 1990 ở khu vực Bắc Caucasus, nơi các nước cộng hòa Chechnya, Dagestan, Ingushetia roi vào các cuộc tấn công lẻ tẻ và các cuộc xung đột vũ trang.

Nhà chức trách ở Nga nói hàng trăm chiến binh từ khu vực Bắc Caucasus đã rời khỏi Syria, Iraq và Afghanistan để tham gia vào lực lượng Daesh và các nhóm khủng bố khác trong những năm gần đây.

Moscow bắt đầu tiến hành một chiến dịch quân sự trên không chống lại Daesh ở Syria từ ngày 30/9 vừa qua sau một yêu cầu từ chính phủ Damascus. Iraq cũng đã phát tín hiệu cho thấy sẵn sàng thu hút sự giúp đỡ của Nga trong cuộc chiến riêng của mình chống Daesh.

Bảo Nghi (lược dịch từ PressTV & Article)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP