02/10/2014 - 14:05

Afghanistan mở lại vụ án gian lận ở Ngân hàng Kabul

TTH.VN - Lãnh đạo mới của Afghanistan, Tổng thống Ashraf Ghani tuyên bố sẽ nối lại cuộc điều tra về một trong những vụ gian lận ngân hàng được cho là lớn nhất thế giới và cho biết đây là bước đầu tiên trong cuộc chiến chống tham nhũng ở Afghanistan.

Tổng thống Ghani, một nhà kinh tế trước đây của Ngân hàng Thế giới cho biết, đã bổ nhiệm một đội ngũ mới để điều tra về vụ gian lận, thực hiện cam kết trong chiến dịch cắt giảm tham nhũng. Ông nói với các phóng viên: “Đã đến lúc phải hành động, và như đã cam kết, cuộc chiến chống tham nhũng sẽ được thực hiện một cách toàn diện và có hệ thống".

 Tổng thống Ghani thề rằng cuộc chiến chống tham nhũng sẽ được thực hiện "một cách toàn diện và có hệ thống"-Nguồn: AFP
 
Ngân hàng Kabul đã sụp đổ năm 2010 sau khi gần 1 tỷ USD, chủ yếu là tiền gửi của các nhà tài trợ quốc tế, biến mất trong các khoản vay gian lận của một số nhỏ các cá nhân và chính trị gia cao cấp, khiến khách hàng mất lòng tin và đua nhau rút tiền khỏi ngân hàng. Các nhà tài trợ quốc tế từ đó đã đóng băng viện trợ cho Afghanistan, theo lời của phóng viên David Loyn của BBC tại Kabul.
Nhiều nhân viên của ngân hàng đã phải vào tù, trong đó Sherkhan Farnood, người sáng lập ngân hàng, và cựu giám đốc điều hành Khalilullah Ferozi bị bỏ tù 5 năm sau khi bị kết án hồi năm ngoài do chiếm đoạt khoảng 830 triệu USD.
18 người khác cũng bị phạt tù, tuy nhiên anh em của cựu Tổng thống Karzai và một trong những Phó tổng thống là những người có liên quan đến vụ án đã thoát khỏi truy tố vì đã trả lại khoản tiền chiếm đoạt.

Tố Quyên (lược dịch từ BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP