17/08/2015 - 16:30

Ai Cập áp dụng luật chống khủng bố mới

TTH.VN - Tờ báo Ai Cập Al Shorouk đưa tin, một bộ luật mở rộng về chống khủng bố chính thức có hiệu lực tại nước này vào hôm nay (17/8). Bộ luật được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ký duyệt một ngày trước đó.

Vào đầu tháng 7, chính phủ Ai Cập thông qua dự thảo luật mở rộng về đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố. Luật mới được soạn thảo nhằm tăng cường các hình phạt đối với những loại tội phạm khác nhau liên quan tới khủng bố. Các điều khoản luật xác định rõ ràng khái niệm của chủ nghĩa khủng bố, tội phạm khủng bố, các nhóm khủng bố và tội phạm, bao gồm một danh sách cụ thể các hình phạt đối với hành vi phạm tội liên quan đến chủ nghĩa khủng bố.


Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Ảnh: Reuters

Theo nhận định của các chuyên gia, bộ luật chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Ai Cập cần có hiệu lực trong thời gian sớm nhất, do tình hình căng thẳng trong nước sau khi hàng loạt các cuộc tấn công khủng bố xảy ra gần đây trên lãnh thổ Ai Cập. Bên cạnh đó, cuộc bầu cử quốc hội sắp tới cũng được xem là lý do tăng tốc việc thông qua bộ luật này.

Ngày 10/6, một vụ đánh bom tự sát ngay trước sân của một ngôi đền ở thành phố Luxor, miền nam Ai Cập làm hàng chục người thiệt mạng và nhiều người bị thương, trong số đó có cả khách du lịch nước ngoài. Nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tổng thống Ai Cập al-Sisi công bố một loạt các hoạt động an ninh mở rộng ở những khu vực công cộng tập trung nhiều người dân ngay sau vụ tấn công nói trên.

 

Lê Thảo (lược dịch từ Scoopnest & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP