04/11/2015 - 15:00

Ai Cập kêu gọi NATO tham gia tiến trình hoà giải Libya

TTH.VN - Theo tin từ tờ Telegraph của Anh, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi ngày hôm qua (3/11) lên tiếng kêu gọi Anh và các nước thành viên NATO khác tham gia vào tiến trình hoà giải tình hình chính trị đầy phức tạp tại Libya hiện nay.
 

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ Telegraph, Tổng thống Ai Cập Fattah Sisi nhấn mạnh: "Chúng ta phải hỗ trợ bằng tất cả các nỗ lực để giúp đỡ người dân Libya và giúp khôi phục nền kinh tế Libya. Chúng ta cần ngăn chặn dòng chảy của các nguồn ngân quỹ, các loại vũ khí và thậm chí cả các chiến binh nước ngoài đổ về phía các phần tử cực đoan. Tất cả các thành viên của NATO, trong đó có Anh - những quốc gia đã tham gia vào sứ mệnh lật đổ chế độ độc tài Gaddafi cần phải giúp đỡ và hỗ trợ cho người dân cũng như đất nước Lybia".

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Sisi. Ảnh: AP.

Theo Tổng thống Sisi, sứ mệnh của NATO tại Libya đã không được hoàn thành, do đó, Libya đã bị bỏ lại mà không có sự lãnh đạo cần thiết.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ đầu năm 2011, sau khi các cuộc biểu tình Mùa xuân Ả Rập diễn ra dẫn đến một cuộc chiến tranh dân sự và lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Muammar Gaddafi sau một nhiệm vụ quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Đất nước này hiện đang nằm dưới sự cai trị của 2 chính phủ đối thủ, bao gồm: Hội đồng đại biểu được quốc tế công nhận có trụ sở tại Tobruk và Đại hội Nhân dân toàn quốc đóng tại thành phố Tripoli.

Hồi đầu tháng 7 vừa qua, các đảng phái chính trị và Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya đã ký một thỏa thuận khung ở thành phố Skhirat của Marocco, nhất trí phân phối quyền hạn trong nước.

Bảo Nghi (lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP