02/06/2015 - 15:02

Ai Cập ngăn chặn âm mưu chống nhà nước

TTH.VN - Ai Cập ngày hôm qua (1/6) đã ngăn chặn một âm mưu chống nhà nước của Tổ chức Anh em Hồi giáo, một ngày trước khi diễn ra phiên toà dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về án tử hình đối với Mohamed Mursi, cựu Tổng thống Hồi giáo của Ai Cập.

Ông Mursi đã bị lật đổ bởi Tổng thống hiện thời Abdel Fattah al-Sisi gần 2 năm trước, sau các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của ông. Tháng trước, một tòa án Ai Cập đã đề nghị mức án tử hình đối với ông Mursi và 106 người ủng hộ của Tổ chức Anh em Hồi giáo có liên quan đến cuộc vượt ngục năm 2011. Hôm nay (2/6), tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng, các bản án có thể bị kháng cáo.

Cựu tổng thống Ai Cập Morsi giơ hai tay lên khi nghe phán quyết tử hình-Ảnh: AFP

 
 
Một tuyên bố được phát trên kênh truyền hình nhà nước nói rằng, các dịch vụ an ninh đã "theo dõi và ngăn chặn âm mưu của tổ chức khủng bố Anh em Hồi giáo trong việc thu thập thông tin tình báo để thực hiện các cuộc tấn công thù địch chống lại các tổ chức nhà nước, nhất là các lực lượng quân đội, cảnh sát, thẩm phán, các phương tiện truyền thông, bên cạnh các nhà lãnh đạo và các nhân vật nổi tiếng để tạo ra một vụ khủng bố ".
 
Các báo cáo cho hay, Tổ chức Anh em Hồi giáo đã thu thập thông tin tình báo về các cơ quan nhà nước và gửi đi cho các tổ chức nước ngoài, với âm mưu truyền bá thông tin sai lệch "làm lung lạc niềm tin đối với các cơ quan nhà nước". Báo cáo cũng tiết lộ thêm rằng các nhà lãnh đạo của Anh em Hồi giáo đã thực hiện việc này từ năm 2012 dưới thời trị vì của Mursi và cho biết, các dịch vụ an ninh đã tiến hành các cuộc tấn công, tịch thu vũ khí và thực hiện nhiều vụ bắt giữ.  
 
Theo các nhóm nhân quyền, lực lượng an ninh đã tiêu diệt khoảng 1.000 người ủng hộ Tổ chức Anh em Hồi giáo trên đường phố và bỏ tù hàng ngàn người khác.
 
Tổ chức Anh em Hồi giáo phủ nhận có liên kết với các phần tử nổi dậy Sinai, nhóm đã giết chết hàng trăm binh sĩ và sĩ quan cảnh sát, nhưng chính phủ không phân biệt giữa 2 nhóm.
 
Ông Sisi, người giữ chức Tổng thống kể từ tháng 6 năm ngoái, nói rằng Tổ chức Anh em Hồi giáo đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, trong khi Tổ chức này tuyên bố cam kết hoạt động ôn hòa.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP