01/09/2015 - 07:00

Ai Cập ngừng nhập khẩu khí đốt sau khi phát hiện mỏ khí khổng lồ

TTH.VN - Tờ Sputniknews ngày 1/9 đưa tin, Ai Cập đang có kế hoạch ngừng hoạt động nhập khẩu khí đốt từ 3-5 năm sau khi phát hiện mỏ khí đốt lớn nhất ở Địa Trung Hải.


Kênh đào Suez nối liền Biển Đỏ và Địa Trung Hải. Ảnh: Sputnik

Phát ngôn viên chính thức của Bộ Dầu khí và Khoáng sản Ai Cập Hamdi Abdelaziz cho hay, đây là mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất được phát hiện kể từ năm 1967, ước tính cung cấp cho Ai Cập nhiên liệu xanh trong ít nhất 10 năm.

"Và quan trọng hơn là chúng tôi không cần phải nhập khẩu khí đốt từ các nước khác", ông Abdelaziz nói thêm.

Tập đoàn năng lượng ENI của Italy ngày 30/8 đã phát hiện một mỏ khí đốt trong vùng kinh tế biển của Ai Cập, với diện tích 100 km2 và sâu 1.450 m. Theo đánh giá của ENI, trữ lượng cung ứng dầu khí từ khu mỏ này là "siêu khổng lồ”, với khoảng 850 tỷ m3 khí đốt.

Theo nguồn tin của các chuyên viên trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng, khu mỏ mới sẽ không chỉ đảm bảo nhu cầu nhiên liệu cho Ai Cập, mà còn có thể cung cấp khí đốt cho các nước láng giềng và thậm chí cho một phần của châu Âu.

Hoạt động thăm dò khí đốt ở vùng Địa Trung Hải được tiến hành hồi cuối những năm 1990. Các chuyên viên  dự đoán, sự xuất hiện của nguồn năng lượng mới có khả năng cạnh tranh với mỏ khí đốt Gazprom của Nga.

Ai Cập là nước đứng đầu trong số các quốc gia châu Phi về khối lượng tiêu thụ nhiên liệu xanh. Vào tháng 8 năm nay, trong chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Nga, lãnh đạo hai nước đã ký kết một hợp đồng quy mô lớn về việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga đến Ai Cập.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP