Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

10/08/2019 - 13:00

Ai Cập phục chế quan tài của vua Tutankhamun

TTH - Thông tin đăng tải trên tờ LA Times cho biết, Ai Cập đang phục chế một trong những quan tài của vua Tutankhamun (còn gọi là vua Tut). Đây là lần đầu tiên quan tài được sửa chữa sau lần phát hiện vào năm 1922.

Quan tài vua Tutankhamun trong một công đoạn phục chế. Ảnh: LA Times

Quá trình sửa chữa, khôi phục là hoạt động nằm trong nội dung chuẩn bị cho sự kiện khai trương vào năm tới của Đại Bảo tàng Ai Cập (GEM) - bảo tàng mới có hướng nhìn ra quần thể kim tự tháp Giza.

Sau khi được chuyển cẩn thận từ ngôi mộ của Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua, các nhân viên phục chế thuộc Đại Bảo tàng Ai Cập (GEM) đã bắt đầu xì khói khử trùng lớp gỗ của chiếc quan tài mạ vàng. Được biết món cổ vật đã hư hại đến 30% với nhiều vết nứt, nhiều phần thân bị thiếu.

Cỗ quan tài bằng gỗ này là chiếc quan tài lớn nhất trong bộ ba quan tài đồng tâm – nơi xác ướp của vua Tut được tìm thấy. Chiếc quan tài lớn nhất bên ngoài này vẫn được bảo quản trong lăng mộ cho đến bây giờ, trong khi 2 quan tài nhỏ hơn đã được chuyển đến trung bày tại Bảo tàng Cairo. Dự kiến cả 3 sẽ được trưng bày cùng lúc trong lễ khai trương bảo tàng mới vào cuối năm 2020.

HẠNH NHI

(Lược dịch từ LA Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP