Thế giới Thế giới

20/12/2017 - 14:37

Ai Cập triển khai 230.000 nhân viên an ninh cho dịp lễ Giáng sinh

Bộ Nội vụ Ai Cập ngày 19/12 đã đưa ra mức cảnh báo an ninh ở mức cao trên toàn quốc; đồng thời thông báo sẽ triển khai 230.000 nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh trong dịp Giáng sinh sắp tới.

Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại Bir al-Abed, Bắc Sinai ngày 1/12 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập dẫn các nguồn tin an ninh cho biết các sỹ quan và nhân viên an ninh thuộc lực lượng an ninh trên cả nước đã hủy các ngày nghỉ cũng như kỳ nghỉ lễ để thực thi nhiệm vụ.

Cũng theo nguồn tin này, các kế hoạch an ninh sẽ bao gồm việc triển khai lực lượng từ tất cả các đơn vị của Bộ Nội vụ để bảo vệ 2.626 nhà thờ Cơ đốc giáo trên toàn quốc trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh năm nay, dự kiến bắt đầu vào tuần tới.

Người Cơ đốc giáo dòng Coptic ở Ai Cập, chiếm tới 90% trong cộng đồng Cơ đốc giáo ở đất nước Kim tự tháp, tổ chức mừng lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 hàng năm.

Tuy nhiên, cộng đồng Cơ đốc giáo chính thống chiếm thiểu số ở Ai Cập lại tổ chức sự kiện này vào ngày 25/12 tới.

Theo kế hoạch, cảnh sát Ai Cập cũng sẽ tăng cường lực lượng nhằm đảm bảo an ninh tại các công viên công cộng, những cơ sở trọng yếu cũng như các điểm du lịch trên cả nước.

Bên cạnh đó, giới chức Ai Cập có kế hoạch đẩy mạnh các cuộc tấn công chủ động chống lại các tổ chức khủng bố, cũng như tăng cường các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập từ Bắc Sinai sang các các tỉnh khác.

Trong hai năm qua, các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các nhà thờ trong các dịp lễ trọng đã khiến hàng chục người Cơ đốc giáo thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Vào dịp lễ Lá hồi cuối tháng Tư vừa qua, các phần tử khủng bố đã thực hiện hai vụ tấn công bằng bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ Thánh George ở thành phố Tanta và nhà thờ Thánh Mark ở thành phố Alexandria, khiến tổng cộng 47 người thiệt mạng.

Trước đó, tháng 12/2016, một vụ đánh bom liều chết tại nhà thờ Thánh Peter và Thánh St. Paul ở thủ đô Cairo cũng đã khiến 29 người chết, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Chi nhánh của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Bán đảo Sinai của Ai Cập đã nhận gây ra các vụ tấn công nói trên.

Vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại của Ai Cập xảy ra hôm 24/11 vừa qua, khi các phần tử IS tấn công vào một thánh đường ở thị trấn Bir El-Abd thuộc tỉnh Bắc Sinai, nơi hàng trăm người Hồi giáo đang tham gia buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu.

Vụ tấn công đã cướp đi sinh mạng của 311 người và làm hơn 120 người bị thương.

Theo Vietnam +

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP