Thế giới Thế giới

10/04/2017 - 06:16

Ai Cập tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau các vụ đánh bom của IS

TTH.VN - Theo tin từ PressTV sáng nay (10/4), Ai Cập đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong 3 tháng, sau hai vụ đánh bom đẫm máu làm ít nhất 44 người thiệt mạng và hàng tram người khác bị thương mà nhóm khủng bố IS tuyên bố thực hiện ở nước này hôm qua (9/4).

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi​. Ảnh AFP

Trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp ngày 9/4, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cho biết, "một số bước sẽ được tiến hành, đầu tiên là tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng ở Ai Cập, sau khi các thủ tục pháp lý và hiến pháp cần thiết được hoàn tất. Chúng tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp này chỉ để bảo vệ và đảm bảo an toàn cho đất nước, và để ngăn chặn bất kỳ sự can thiệp nào vào quốc gia".

Cũng theo lời Tổng thống Sisi, các lực lượng an ninh đang tăng cường nỗ lực để tìm kiếm những kẻ đứng đằng sau các vụ tấn công ngày hôm qua và đưa chúng ra trước công lý.

Đồng thời, Tổng thống Sisi cũng tuyên bố  thành lập một ủy ban cao hơn để chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở Ai Cập. "Điều này sẽ được hình thành bởi một đạo luật với mục tiêu cấp cho ủy ban này quyền cho phép thực hiện những gì cần thiết để kiểm soát toàn bộ tình hình", ông nêu rõ.

Trước đó, ít nhất 27 người đã thiệt mạng và 78 người khác bị thương sau khi một quả bom phát nổ ở nhà thờ St. George tại thành phố Tanta vào hôm qua (9/4).

Vài giờ sau, một kẻ khủng bố khác tiếp tục đánh bom nhà thờ St. Mark ở thành phố biển Alexandria, vị trí lịch sử của những người theo đạo Cơ đốc ở Ai Cập, giết chết ít nhất 17 người và làm bị thương 41 người khác, Bộ Nội vụ cho hay.

Nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm về cả hai vụ tấn công trên và cảnh báo rằng vẫn còn nhiều vụ việc khác nữa.

Ai Cập đã phải đối mặt với bạo lực do các cuộc tấn công khủng bố trên khắp đất nước trong những năm qua, khi các chiến binh Takfiri lợi dụng sự hỗn loạn trong nước sau khi Tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ Mohamed Morsi bị quân đội lật đổ vào tháng 7/2013.

Bảo Nghi (Lược dịch từ PressTv & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP