Thế giới Thế giới

05/02/2018 - 15:10

Ai Cập và Oman xem xét vấn đề an ninh tại khu vực vùng Vịnh

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rad​ cho biết tại cuộc hội đàm ngày 4/2 ở thủ đô Muscat của Oman, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi​ và Quốc vương nước chủ nhà Qaboos Qaboos bin Said al-Said đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, tình hình an ninh tại khu vực vùng Vịnh Arab cũng như hợp tác trong các nỗ lực chống khủng bố.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi​ và Quốc vương Oman Qaboos Qaboos bin Said al-Said. (Nguồn: arabnews.com)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Bassam Rad nhấn mạnh các cuộc đàm phán giữa nhà lãnh đạo Ai Cập và Oman đã đề cập đến một loạt vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 


Về tình hình tại Yemen, Tổng thống El-Sisi đã được Quốc vương Qaboos thông báo về tầm nhìn của Oman đối với các nỗ lực cũng như biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng và hỗ trợ cho người dân Yemen. 

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí duy trì các thể chế nhà nước và thống nhất lãnh thổ tại Syria, Liban và Iraq. Hai bên cũng thảo luận việc tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực kinh tế và thương mại giữa hai nước. 

Quốc vương Qaboos đề cao vai trò của Ai Cập như một trụ cột chủ chốt về an ninh và ổn định trong khu vực vùng Vịnh và Arab, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ của Oman đối với cuộc chiến chống khủng bố của Cairo. 

Về phần mình, Tổng thống El-Sisi đánh giá cao sự ủng hộ của Quốc vương Qaboos đối với nhân dân Ai Cập. 

Ngày 4/2, Tổng thống El-Sisi bắt đầu thăm chính thức Oman 3 ngày nhằm tăng cường phối hợp và tham vấn chung vì lợi ích chung của hai nước.

Đây là chuyến thăm Oman đầu tiên của Tổng thống El-Sisi kể từ khi ông lên nắm quyền vào giữa năm 2014 và là chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia vùng Vịnh này của một tổng thống Ai Cập kể từ năm 2009. 

Theo kế hoạch, sau chuyến thăm Oman, Tổng thống El-Sisi sẽ tới thăm Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong 3 ngày. 

Tại đây, nhà lãnh đạo Ai Cập sẽ có cuộc hội đàm với Thái tử Mohamed bin Zayed Al-Nahyan về việc thúc đẩy mối quan hệ song phương./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP