24/11/2014 - 14:20

Ai có cơ hội thành công dân Mỹ theo chính sách mới của Obama?

TTH.VN - Theo Le Figaro, ông Obama là người “dung túng” nhưng cũng “mạnh tay” nhất với những người nhập cư bất hợp pháp.

Chính sách nhập cư nhiều tranh cãi được Tổng thống Barack Obama công bố hôm 21/11, bất chấp chỉ trích gay gắt của Đảng Cộng hòa, đang nhận được vô số hoan nghênh từ những người nhập cư.

 

 
Một phụ nữ ôm con nghe Tổng thống Obama công bố chính sách nhập cư mới (ảnh: Getty)

Nếu được thực thi, chính sách nhập cư mới sẽ cho phép những người đã sinh sống tại Mỹ trong thời gian trên 5 năm hoặc có con là công dân Mỹ hay đang có quyền cư trú hợp pháp có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc tại nước này dài hạn.

Chính sách mới là sự mở rộng chương trình nhập cư đã triển khai hồi năm 2012. Theo đó, người nhập cư trẻ tuổi đã đến Mỹ trước 1/1/2010 và dưới 16 tuổi được cấp thị thực tạm thời.

Khoảng 4,7 triệu trẻ em các nước nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ 5 năm trở lên có cha mẹ là công dân hoặc cư dân thường trú hợp pháp ở Mỹ, nếu không phạm pháp sẽ được phép ở lại mà không bị trục xuất.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng bao gồm nhiều điểm “chặt chẽ” hơn: Thắt chặt các tiêu chuẩn cần thiết giúp cá nhân nhập cảnh vào Mỹ khi còn là trẻ em hoặc hiện là cha mẹ của những người nhập cư hợp pháp hoặc là công dân Mỹ có thể tạm thời tránh bị trục xuất.

Tăng cường an ninh biên giới để “mạnh tay” với hành động nhập cư bất hợp pháp. Giản lược các thủ tục pháp lý về nhập cư để giảm tình trạng ứ đọng hồ sơ. Đẩy mạnh nỗ lực hành pháp để đối phó với các mối đe dọa an ninh quốc gia. Phạm tội nghiêm trọng và nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất.

Tổng thống Obama nói rằng: “Những ai là tội phạm sẽ bị trục xuất. Những ai đang có kế hoạch nhập cảnh trái phép sẽ đối mặt với nguy cơ bị bắt và trả về nước lớn hơn trước”.

Le Figaro nhận định: Không thể nói, ông Obama là người “dung túng” cho người nhập cư bất hợp pháp bởi thực tế là đi  kèm với chính sách nhập cư mới, ông cũng là người kiên quyết nhất trong hành động trục xuất nhập cư bất hợp pháp, hơn cả chính quyền Bush trước đây.

Le Figaro công bố những con số trong nhiệm kỳ đầu Tổng thống của ông Obama: năm 2009, chính quyền Obama đã tiến hành trục xuất khỏi Mỹ khoảng 390.000 người nhập cư trái phép, tức nhiều hơn 20.000 so với con số mà chính quyền Bush thực hiện năm 2008.

Từ khi Obama lên làm tổng thống nhiệm kỳ 2, Cơ quan đặc trách về thực thi luật nhập cư liên bang (ICE) đã thông qua một chiến lược ưu tiên tấn công tội phạm trong cộng đồng người nhập cư trái phép. Năm 2013, ICE đã bắt và trục xuất 143.000 người nhập cư trái phép phạm tội trên đất Mỹ. Đây là một con số kỷ lục trong lịch sử Mỹ.

Ngân Giang (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP