Thế giới Thế giới

31/01/2017 - 13:59

Ai đứng sau những quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Trump?

Ít xuất hiện trên truyền hình hay trong các cuộc hội họp của giới chức cấp cao ở Washington, nhưng Steve Bannon, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, được cho là đứng sau hầu hết những quyết định gây tranh cãi của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Steve Bannon, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ngày 28/1 khi các cuộc biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cư vào Mỹ đối với công dân 7 quốc gia Hồi giáo, nhiều thành viên chủ chốt của Nhà Trắng đã rời đi để tới bữa tiệc tri ân ở Alfalfa Club, chỉ có Steve Bannon, một cố vấn cấp cao, vẫn ở lại cùng Tổng thống.

10 ngày kể từ khi ông Trump nhậm chức, Bannon đã nhanh chóng củng cố quyền lực ở Nhà Trắng trong vai trò cố vấn cấp cao của Tổng thống, thậm chí “vượt mặt” của Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus.

Với ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Bannon có một phần vai trò trong các hoạt động tình báo nhạy cảm nhất của Mỹ. Bannon và cố vấn cấp cao khác Stephen Miller đã giúp vạch ra những nền tảng tư tưởng, chính sách cho Tổng thống Trump. Họ chịu trách nhiệm “lên kế hoạch hành động” cho Tổng thống Trump trong những tuần đầu ở Nhà Trắng, vạch ra những sắc lệnh hành pháp, quyết định khi nào ông Trump sẽ ký ban hành văn kiện mới, Politico dẫn nguồn thạo tin cho biết.

“Ông ấy nói với Tổng thống Trump rằng ông ấy có thể làm mọi thứ mà ông Trump tuyên bố trong chiến dịch tranh cử”, một nguồn thân cận với chính quyền mới của Mỹ cho biết. Chính vì lý do đó, Bannon được tân Tổng thống trọng dụng.

Cho đến nay, những sắc lệnh hành pháp này gồm có tiến tới xóa bỏ chương trình chăm sóc y tế Obamacare, hạn chế nhập cư, ngừng tuyển thêm nhân viên chính phủ.

Trong khi đó, vào giai đoạn chuyển giao quyền lực, Bannon không can dự vào các quyết định ở cấp thấp, tránh các cuộc hội họp, thay vào đó chỉ tập trung vào việc lập nội các cùng ông Trump.

Không giống như những cố vấn khác của ông Trump, Bannon ít khi xuất hiện trên truyền hình hay tham dự các bữa tiệc ở Washington. Ông thường chửi thề, ăn mặc suồng sã so với hầu hết các nhân viên khác của Nhà Trắng, và đặc biệt tỏ ra khá thoải máu khi xuất hiện cùng ông Trump.

“Ông ấy rất hiểu biết về công chúng Mỹ và tại sao ông Trump đắc cử, ông ấy nói với Tổng thống Trump về điều thực sự khiến công chúng Mỹ phẫn nộ, điều mà họ thực sự quan tâm”, cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani nói.

“Steve Bannon điều khiển tiếng nói của Trump. Ông ấy đưa ra những thứ mà ông ấy biết tổng thống sẽ thích, rồi đặt nó vào trong ngôn từ mà tổng thống sẽ muốn nói ra”, một người thân cận cho biết.

Sự nổi lên của Bannon khiến giới chỉ trích Tổng thống Trump phải lo ngại. Cánh tay phải của Bannon, Miller Stephen đã thúc đẩy ông Trump thể hiện những quan điểm gây hấn nhất, đặc biệt đối với truyền thông.

Theo Dân trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP