Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

18/03/2021 - 06:45

Ai phải đổi thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/4?

TTH - Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước. Thừa Thiên Huế sẽ sử dụng song song hai thẻ khi vẫn còn nhiều người đang sở hữu thẻ BHYT mẫu cũ mà vẫn còn thời hạn sử dụng.

Từ ngày 1/4/2021, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được sử dụng thống nhất trên phạm vi cả nước. (Trong ảnh: Khám bệnh cho người dân Hương Phong). Ảnh: Thu Thủy

So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt, mang lại tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh như: nhỏ gọn có kích thước bằng thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại. Thẻ BHYT mới sẽ dày hơn và được ép plastic giúp tăng độ bền, độ cứng của thẻ, đáp ứng được yêu cầu bảo quản lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng; giúp người tham gia giảm được thời gian làm thủ tục đổi thẻ hỏng, tiết kiệm chi phí liên hệ và đi lại làm thủ tục tại cơ quan BHXH.

Thông tin cấp thẻ BHYT mới khiến nhiều cơ sở khám chữa bệnh phấn khởi. Trước mắt, sẽ khắc phục được tình trạng mã vạch in trên thẻ bị mờ nhòe như hiện nay. Vì thế, giúp các cơ sở thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng chính xác và làm thủ tục KCB nhanh hơn, quản lý hồ sơ bệnh nhân chặt chẽ hơn, thuận tiện trong việc theo dõi tiền sử bệnh.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Cụ thể, người dân biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến. Nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn, giải đáp mọi khó khăn liên quan đến thẻ và sử dụng thẻ.

“Mẫu thẻ BHYT mới vừa được BHXH Việt Nam ban hành có những thay đổi theo hướng mang lại nhiều tiện ích hơn cho người tham gia. Thẻ có độ bền cao, ít hư hỏng tiết kiệm được chi phí in ấn cấp lại thẻ. Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, đảm bảo tốt nhất quyền lợi về BHYT theo đúng quy định của pháp luật, ông Nguyễn Viết Dũng, Giám đốc BHXH tỉnh cho hay.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Trung tâm Y tế A Lưới (Ảnh minh họa). Ảnh: Ngọc Toàn

Từ ngày 1/4/2020, cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc sẽ điều chỉnh kết nối với Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam theo 10 ký tự mã số BHXH duy nhất in trên thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT luôn biến động như trước đây). Quy định này giúp cơ sở KCB quản lý hồ sơ bệnh nhân KCB BHYT chặt chẽ hơn, thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc… trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.

Tiện ích của cấp thẻ BHYT đã rõ, tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, liệu có phải tất cả người tham gia BHYT đều được cấp lại thẻ mới. Ông Nguyễn Viết Dũng cho biết, trước thời điểm có hiệu lực của quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT. Thẻ BHYT mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau: cấp mới thẻ BHYT cho người tham gia, cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ; bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Ông Lê Xuân Tùng, Phó Trưởng phòng phụ trách cấp sổ thẻ BHXH tỉnh cho biết: Hiện, Thừa Thiên Huế vẫn còn nhiều phôi thẻ BHYT theo mẫu cũ nên sẽ tiếp tục sử dụng hai phôi. Tuy nhiên, số người được cấp thẻ mới trên địa bàn không nhiều. Các thông tin về BHYT của người tham gia đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT nên người dân có thể truy cập những thông tin về quyền lợi BHYT để phục vụ cho việc khám chữa bệnh BHYT.

Tóm lại, người dân được cấp thẻ BHYT mẫu mới hay mẫu cũ thì đều có thể sử dụng để khám chữa bệnh BHYT và hưởng các quyền lợi theo đối tượng mà mình tham gia, ông Tùng thông tin.

Huế Thu

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP