Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

19/06/2022 - 12:09

Âm nhạc Trịnh Công Sơn đồng hành cùng Festival Huế

TTH - Hơn 10 năm qua, người con tài hoa của xứ Huế - nhạc sĩ Trịnh Công Sơn luôn trở về với quê hương bằng các chương trình âm nhạc dành cho cộng đồng. Đây cũng là chương trình đặc biệt được khán giả trông đợi tại mỗi kỳ Festival Huế.

Với chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, khán giả được thưởng thức những chương trình chất lượng

Chương trình dành cho cộng đồng

Bắt đầu từ năm 2011, chương trình “10 năm nhớ Trịnh Công Sơn” được gia đình cố nhạc sĩ tổ chức tại cung An Định đã làm thỏa lòng mong đợi của hàng ngàn khán giả xứ Huế. Từ đó đến nay, âm nhạc Trịnh Công Sơn luôn có mặt trong chương trình Festival Huế và luôn là một trong những chương trình có sức hút lớn.

Sân khấu đến 15 nghìn chỗ ngồi nhưng vẫn không đủ. Hàng trăm người đứng nghe, thậm chí không vào được bên trong vẫn kiên nhẫn đứng bên ngoài để nghe nhạc và hướng về sân khấu qua màn hình. Nếu không vì tình yêu quá lớn với nhạc Trịnh, hẳn không ai đủ kiên nhẫn để chen chúc trong biển người ấy. Chị Lê Thị Huyền, một khán giả ở TP. Huế chia sẻ: “Năm nào đến Festival Huế, tôi cũng chờ đợi để được thưởng thức nhạc Trịnh Công Sơn. Chương trình miễn phí và là cơ hội để khán giả Huế được thưởng thức đêm nhạc chuyên nghiệp với những giọng hát nhạc Trịnh hàng đầu đất nước”.

Cũng vì tình yêu mọi người dành cho người nhạc sĩ tài hoa mà nhiều năm nay, gia đình nhạc sĩ bền bỉ tổ chức những chương trình âm nhạc cộng đồng để đồng hành cùng Festival Huế và đền đáp tấm lòng của người hâm mộ. Đó còn là nghĩa cử thực hiện ước nguyện của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lúc sinh thời: đưa âm nhạc đến với mọi người bằng những chương trình cộng đồng. Miễn phí nhưng phải chất lượng, tâm niệm như vậy nên người thân của nhạc sĩ huy động mọi nguồn lực để tổ chức chương trình thật chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Trực, đại diện gia đình nhạc sĩ nhớ lại: “Sau chương trình đầu tiên, nhiều khán giả người Huế đến gặp chúng tôi cảm ơn và bày tỏ, nếu không có chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn thì không biết đến bao giờ người Huế mới có thể được thưởng thức một chương trình âm nhạc chất lượng với sự tham gia biểu diễn của những ca sĩ hàng đầu Việt Nam. Đau đáu với những tình cảm đó, kỳ festival nào gia đình cũng cố gắng tổ chức chương trình ở Huế”.

Tại Festival Huế năm nay, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn có chủ đề “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”, diễn ra tối 27/6 tại quảng trường Ngọ Môn. Đêm nhạc có sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng, như: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Hà Lê, Tấn Sơn, Saxophonist An Trần, bé Bảo Trân, CLB Kèn Huế cùng sự góp mặt của các diễn viên trong phim “Em và Trịnh”: NSƯT Trần Lực, Bùi Lan Hương, Avin Lu, Akari. Âm nhạc của Trịnh luôn mượt mà, sang trọng, sâu lắng và rất Huế, sẽ đưa người nghe qua nhiều cung bậc thú vị về tình yêu, thân phận con người.

Gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn tổ chức chương trình hát nhạc Trịnh dành cho những người không chuyên tại đường Trịnh Công Sơn. Theo chia sẻ của gia đình nhạc sĩ, đây là chương trình dành cho cộng đồng để khuyến khích mọi người có thể hát nhạc Trịnh theo phong cách của mình trong bầu không khí du ca.

Tấm lòng dành cho Trịnh và Huế

Năm nào cũng vậy, chương trình nhạc Trịnh gồm những ca khúc bất hủ của ông được thể hiện qua các giọng ca hàng đầu đã thỏa lòng người mộ điệu. Với khán đài chỉ đơn giản là những hàng ghế con và chiếu trải dưới đất, thậm chí là ngồi bệt giữa bãi cỏ, khán giả chìm đắm trong từng ca từ, nốt nhạc và không gian âm nhạc đậm chất hồi tưởng về người nhạc sĩ tài hoa. Trong không gian thân tình, gần gũi, nhạc Trịnh cứ thế vang lên, lan tỏa, hòa quyện và để lại những ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả. 

Tình cảm yêu mến của khán giả là động lực để gia đình nhạc sĩ bền bỉ tổ chức nhiều đêm nhạc Trịnh tại Festival Huế

Để có thể bền bỉ tổ chức các chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn tại Huế, gia đình nhạc sĩ đã dành nhiều công sức, tâm huyết. Tất cả các chương trình nhạc Trịnh do gia đình tổ chức đều không bán vé. Chương trình cũng không quảng cáo thương hiệu nào trên sân khấu, điều này khiến việc xin tài trợ khá khó khăn.

Ông Nguyễn Trung Trực cho hay: “Nguyên tắc của gia đình là, dù chương trình miễn phí nhưng chất lượng luôn hàng đầu, âm thanh, ánh sáng phải tốt được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra. Gia đình luôn tri ân sự đóng góp của các ca sĩ, nghệ sĩ tham gia chương trình, sự chung sức đồng hành của nhiều đơn vị, cá nhân mới có thể tổ chức chương trình thành công. Tất cả mọi người đều tham gia với tấm lòng yêu nhạc Trịnh và yêu Huế, từ nhà tài trợ, đạo diễn, ca sĩ, ban nhạc đến âm thanh, ánh sáng…”.

Để chương trình luôn có điểm mới qua mỗi kỳ Festival Huế cũng là thử thách với ban tổ chức. Gần đây, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tìm kiếm và ủng hộ cho nhiều người trẻ hát nhạc Trịnh. Theo ông Nguyễn Trung Trực, đã đến lúc chuyển giao di sản này cho thế hệ trẻ, song song với những tên tuổi đã thành danh với nhạc Trịnh. Chẳng hạn, Hà Lê là ca sĩ hát nhạc rock nhưng khi hát nhạc Trịnh cũng rất thành công.

Đưa âm nhạc Trịnh Công Sơn về Huế còn là cách để những người thân của nhạc sĩ đưa ông trở về quê hương, như chia sẻ của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ: “Anh Sơn là người Huế, chúng tôi cố gắng hết sức để mang di sản này đến với Festival Huế và khán giả Huế. Ngoài ra, những hoạt động của Quỹ Trịnh Công Sơn, Học bổng Trịnh Công Sơn và sau này mộ anh Sơn cũng sẽ đưa về Huế”.

Bài, ảnh: MINH HIỀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP