Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

16/07/2012 - 06:05

Ấm tình “Thầy thuốc quân hàm xanh”

TTH - Từ lâu, người dân vùng biên giới ở A Lưới đã quen thuộc với hình ảnh người chiến sĩ quân y biên phòng ở Trạm Quân dân y kết hợp A Đớt, mà đồng bào yêu mến gọi tên: “Thầy thuốc quân hàm xanh”.

“4 cùng” chăm lo sức khoẻ cho nhân dân

Cùng với việc chăm lo đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, mỗi năm Trạm Quân dân y kết hợp A Đớt còn tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc hàng trăm lượt cho người dân tại các địa phương. Ngoài khám chữa bệnh tại cơ sở, cán bộ của trạm tiến hành phối hợp với y tế địa phương tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con và nhân dân nước bạn Lào ở khu vực giáp biên giới, góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Quân y biên phòng khám chữa bệnh cho nhân dân vùng cao A Lưới

Trung úy Trần Việt Anh, Trưởng phòng khám Quân - dân y A Đớt cho biết: “Trước đây bà con dân bản cứ đau ốm là mời thầy mo, thầy cúng đến nhà lo lễ cúng bái đuổi con ma ra khỏi người bệnh. Có trường hợp để người bệnh ở nhà nhiều ngày, nên bệnh càng lúc càng nặng. Nhằm làm thay đổi tập tục của bà con, các y sĩ và cán bộ vận động quần chúng của đồn phối hợp với trạm y tế các xã tích cực về tận các bản làng xa xôi kết hợp khám chữa bệnh cho nhân dân và tuyên truyền, vận động đồng bào đưa người nhà đến các cơ sở y tế khi có bệnh. Mỗi lúc bệnh nhân đến đây, chúng tôi xác định bằng mọi cách phải chữa lành bệnh cho người dân, khi đó dân mới nghe theo…”.

Với chủ trương “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào), các chiến sĩ quân y đã kết hợp với các trạm y tế cơ sở thường xuyên trèo đèo, lội suối, băng rừng đến từng bản làng, tới từng gia đình để chăm sóc sức khỏe, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào. Bằng những nỗ lực của các cán bộ y sĩ, giờ đây mỗi khi ốm đau người dân đã biết đến bệnh xá để khám và xin thuốc chữa trị. Kết quả là số bệnh nhân đến khám chữa trị tại trạm xá quân dân y ngày càng tăng lên. 

A Kay của bản

Theo chân các cán bộ y sĩ trong một đợt truyền thông chăm sóc sức khỏe cho đồng bào, do Trạm Quân dân y A Đớt phối hợp tiến hành, mới thấy sự gần gũi giữa đồng bào với các anh như trong một nhà. “Người thầy thuốc quân hàm xanh” đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với bà con. Ông Đặng Văn Sâm, thôn A Ro, xã A Đớt nói rằng: “Các quân y biên phòng nó tốt lắm, nó thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho dân bản mình. Không chỉ khám ở bệnh xá mà nó đến từng nhà bảo dân mình ăn chín uống sôi, ngủ màn tránh con muỗi gây sốt rét và vận động dân mình đến trạm xá khám bệnh định kỳ để theo dõi sức khỏe. Dân mình tin yêu “thầy thuốc quân hàm xanh” lắm! Dân mình gọi nó là “A Kay của bản”, có nghĩa là con của bản làng đấy!”.

Đã thành thông lệ, hàng năm Trạm quân dân y A Đớt đều tổ chức các đợt khám, chăm sóc sức khỏe cho dân ở địa bàn biên giới với sự phối hợp của y tế cơ sở. Mỗi đợt khám chữa bệnh đều được thông báo rộng rãi đến đông đảo người dân trên địa bàn. Cùng lồng ghép với chương trình là những buổi truyền thông về sức khỏe bằng hình ảnh sinh động, thu hút đông đảo người xem. Nội dung buổi truyền thông nhằm nâng cao ý thức cho người dân về những loại dịch bệnh đang phổ biến như sốt rét, sốt xuất huyết, vận động đồng bào sinh đẻ có kế hoạch, bài trừ các tệ nạn, hủ tục lạc hậu… Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, từ lâu người dân trên biên giới A Lưới luôn gọi các anh với những cái tên trìu mến: “Thầy thuốc mang quân hàm xanh”, “A kay của bản làng”...

Hồ Việt

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP