Kinh tế Khoa học - công nghệ

07/09/2019 - 12:33

Amazon và Google dùng loa thông minh để theo dõi người dùng

John Borthwick - chuyên gia công nghệ ở Betaworks đã chia sẻ với Yahoo Finance rằng Amazon và Google đang sử dụng loa thông minh với sự hỗ trợ của trợ lý ảo để tiến hành giám sát người dùng.

Theo PhoneArena, John Borthwick là cựu giám đốc của AOL và Time Warner, hiện đảm trách mảng công nghệ của công ty đầu tư mạo hiểm Betawork đã chia sẻ rằng các công ty công nghệ đang sử dụng loa thông minh và trợ lý ảo để theo dõi người dùng.

Loa thông minh đang đứng trước nghi vấn là công cụ gián điệp

Cụ thể, ông không hiểu tại sao các công ty công nghệ lại nghe các bản ghi được tạo ra từ các tương tác giữa người dùng loa với trợ lý ảo. Trước đó, một số thông tin tiết lộ rằng các công ty như Apple, Amazon và Google đã thuê các công ty hoặc nhân viên để kiểm tra các bản ghi về tương tác giữa khách hàng với trợ lý ảo.

Giải thích cho điều này, các công ty công nghệ trên nói rằng nó được đưa ra nhằm đảm bảo những trợ lý ảo đang hiểu các nhiệm vụ mà họ được yêu cầu thực hiện và đưa ra phản hồi phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá khả năng của các trợ lý như Siri (Apple), Alexa (Amazon) và Google Assistant, các công ty thực hiện công việc đánh giá đang có quyền truy cập vào các bản ghi bao gồm thông tin cá nhân thuộc về người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Mặt khác, loa thông minh được tạo ra bởi sự kết hợp giữa loa và trợ lý kỹ thuật số. Người dùng có thể truyền phát nhạc, nghe tin tức mới nhất (thời tiết, giá cổ phiếu hay tỷ số thể thao), điều khiển các thiết bị thông minh, chơi game, truyền phát nhạc, gửi tin nhắn, gọi điện thoại và đặt hàng qua mạng.

Amazon tạo ra danh mục với loa Echo được trang bị trợ lý ảo Alexa, trong khi công ty lớn khác tham gia không gian này là Google với loa thông minh Home đi kèm trợ lý ảo Google Assistant hay Apple với HomePod cùng Siri. Theo đó, doanh số loa thông minh trên toàn cầu trong quý 2 đã tăng 55,4% so với năm trước. Trong khi nhiều người dùng đang mua loa đầu tiên của họ, một số người đang mua thêm các mẫu loa bổ sung cho ngôi nhà thông minh.

Theo nghenhinvietnam.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP