Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

18/12/2013 - 02:35

“Ăn cám trả vàng”

TTH - Chỉ vì tham ô số tiền hơn 40 triệu đồng, ngày 6/12, một cán bộ Đội Quản lý đô thị huyện Phú Lộc bị tòa án huyện phạt 2 năm 6 tháng tù, sự nghiệp tiêu tan...

Đội Quản lý đô thị được giao nhiệm vụ quản lý các trụ điện chiếu sáng trên địa bàn thị trấn Phú Lộc. Huỳnh Uýnh với chức vụ Đội trưởng, chủ tài khoản, có nhiệm vụ quản lý các nguồn thu, chi của đơn vị. Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2011, trên địa bàn thị trấn Phú Lộc đã xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông, làm gãy đổ, hư hỏng các cột đèn cao áp thuộc hệ thống chiếu sáng công cộng của thị trấn. Sau khi các vụ tai nạn xảy ra, Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Lộc đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lập biên bản giải quyết đối với các vụ tai nạn giao thông nói trên. Huỳnh Uýnh với chức vụ là Đội trưởng, đại diện cho Đội quản lý đô thị huyện Phú Lộc, tự đứng ra trực tiếp thoả thuận về bồi thường thiệt hại, nhận tiền bồi thường từ các chủ xe và lái xe gây ra tai nạn. Sau khi nhận tiền bồi thường Uýnh không nhập vào sổ sách của Đội, không gửi vào tài khoản tạm gửi mở tại Kho bạc Nhà nước, tự đứng ra thuê các cá nhân, doanh nghiệp để thay thế, sửa chữa. Trong 06 lần nhận tiền, có 03 lần bị cáo chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với tổng số tiền là 40.446.000đ. Tòa án nhận định, hành vi của Huỳnh Uýnh, lợi dụng chức vụ Đội trưởng Đội Quản lý đô thị, chiếm đoạt tài sản là số tiền nêu trên của Nhà nước, mà bị cáo có trách nhiệm quản lý, đã cấu thành tội tham ô tài sản theo quy định tại Điều 278 của Bộ luật Hình sự (BLHS).
 
Hội đồng xét xử cho rằng, hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản và sự hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước trong lĩnh vực quản lý tài sản, ảnh hưởng xấu trong đời sống xã hội tại địa phương, do vậy cần phải xét xử nghiêm minh. Tuy nhiên, tòa cũng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật cho bị cáo, đó là quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi bị phát hiện, bị cáo đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt để kịp thời khắc phục hậu quả. Trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều nỗ lực phấn đấu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua.
 
Ông Trương Công Thi, Chánh án TAND huyện Phú Lộc cho biết: Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử xét thấy, cần áp dụng loại hình phạt tù, với mức hình phạt nghiêm đối với bị cáo, mới đủ tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung. Tuy nhiên, do bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nêu trên (theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của BLHS) nên khi quyết định hình phạt, cần áp dụng thêm Điều 47 của BLHS để xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.
 
Tuy đã được xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ và xử dưới mức thấp nhất của khung hình phạt, nhưng 2 năm 6 tháng tù là quá “khủng khiếp” đối với bị cáo. Chỉ vì vi phạm pháp luật, chiếm đoạt một số tiền không lớn, mà đang là cán bộ một cơ quan Nhà nước, bị cáo phải lâm vào cảnh tù tội, sự nghiệp tiêu tan. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, sống và làm việc đúng pháp luật để không phải lâm vào cảnh “ăn cám trả vàng”.
 
   
   
   
Tại bản cáo trạng số 40/QĐ-KSĐT ngày 02/8/2013, VKSND huyện Phú Lộc, truy tố Huỳnh Uýnh về tội “tham ô tài sản” theo khoản 1 Điều 278 của BLHS. Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo như nội dung bản cáo trạng và đề nghị tòa xử phạt Uýnh từ 01 năm 03 tháng đến 01 năm 06 tháng tù.
 
Tòa cho rằng, bị cáo ba lần chiếm đoạt tài sản của Nhà nước, mỗi lần chiếm đoạt đều có giá trị trên 2 triệu đồng. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tình tiết định khung tăng nặng, theo quy định tại điểm c (phạm tội nhiều lần) khoản 2 Điều 278 của BLHS. Do đó tòa đã xét xử hành vi phạm tội của bị cáo theo khoản 2 Điều 278 BLHS (có mức hình phạt cao hơn khoản 1). 

Duy Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP