Thế giới Thế giới

02/12/2017 - 13:53

Ấn Độ bắt đầu xây dựng hạm đội tàu ngầm tấn công hạt nhân

TTH.VN - Tờ Sputnik News của Nga ngày 2/12 đưa tin, Ấn Độ vừa khởi động sản xuất 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân mới nhằm tăng cường thêm sức mạnh về hải quân của New Delhi.

INS Arihant - tàu ngầm hạt nhân đầu tiên do hải quân Ấn Độ tự chế tạo. Ảnh: Bharat Rakshak

Chương trình New Delhi bí mật về việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ đã được thông qua vào tháng 2 năm 2015. “Chương trình vừa được khởi động", Đô đốc Hải quân Ấn Độ Sunil Lanba cho biết vào ngày thứ sáu.

Hiện tại, Ấn Độ có hai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là: INS Arihant được sản xuất trong nước và Chakra INS, một tàu ngầm lớp Akula do New Delhi thuê của Nga đến năm 2022.

Các tàu ngầm mới là một phần của chương trình Make in India (sản xuất tại Ấn Độ), một sáng kiến ​​quan trọng của Thủ tướng Narendra Modi nhằm khuyến khích cả các công ty trong nước và nước ngoài sản xuất hàng hóa trong nước.

Một phần quan trọng của Make in India là giảm sự phụ thuộc của Ấn Độ vào các cường quốc khác trong sản xuất vũ khí trong lĩnh vực quốc phòng. Phần lớn vũ khí của quân đội Ấn Độ được sản xuất ở nơi khác.

Dù tốn rất nhiều tiền để sản xuất ra tàu ngầm hạt nhân nhưng loại tàu ngầm này vượt xa các tàu ngầm thông thường (loại điện - diesel). Chúng nhanh hơn, mạnh hơn, linh hoạt hơn và có phạm vi hoạt động rộng hơn vì chúng có thể ở dưới nước lâu hơn mà không cần phải nổi lên lại trên mặt nước và tiếp nhiên liệu hoặc sạc điện lại. Phạm vi và sức mạnh bổ sung cũng khiến tàu ngầm hạt nhân trở nên hoàn hảo để trang bị tên lửa đạn đạo.

Ngọc Hà (lược dịch từ Sputnik News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP