12/04/2021 - 08:53

Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir khi ca mắc COVID-19 tăng đột biến

Ngày 11/4, Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir và các thành phần dược phẩm hoạt tính của loại thuốc này trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung trong nước do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

Ảnh minh họa FiercePharma

Mặc dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng thuốc Remdesivir trong quá trình điều trị cho người mắc COVID-19 nhập viện bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh bởi không có bằng chứng cho thấy thuốc này làm tăng cơ hội sống của người bệnh, song nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ vẫn phê duyệt sử dụng thuốc này trong điều trị COVID-19.

Ngày 11/4, Ấn Độ chứng kiến mức tăng kỷ lục trong tuần qua, khi số ca nhiễm COVID-19 mới đã tăng lên con số 152.879 trường hợp. Thân nhân của các bệnh nhân COVID-19 được chứng kiến xếp hàng dài hàng cây số để chờ tới lượt mua Remdesivir bên ngoài một bệnh viện lớn ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ khi quốc gia này dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm mới trung bình hàng ngày được ghi nhận trong hơn hai tuần qua.

Remdesivir là thuốc do Tập đoàn Gilead Sciences (Mỹ) sản xuất, được cơ quan quản lý dược phẩm của Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 kể từ tháng 6 năm ngoái.

Được điều chế ban đầu với mục đích điều trị virus Ebola, Remdesivir  là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Trong các nghiên cứu, thuốc đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus SARS-CoV-2.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


  • Aviation logistics service in als
Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP