18/09/2015 - 16:47

Ấn Độ choáng vì tỉ lệ cạnh tranh xin việc 1 chọi 6.250

TTH.VN - Các nhà chức trách bang đông dân nhất Uttar Pradesh của Ấn Độ thừa nhận họ choáng sau khi nhận được 2,3 triệu đơn xin việc cho 368 công việc lao động phổ thông trong chính quyền địa phương.

Hàng chục ngàn người tốt nghiệp ĐH vẫn xin việc lao động phổ thông tại Ấn Độ - Ảnh: AFP
Hàng chục ngàn người tốt nghiệp ĐH vẫn xin việc lao động phổ thông tại Ấn Độ - Ảnh: AFP

BBC ngày 17-9 cho biết điều kiện tiên quyết để xin việc tại bang Uttar Pradesh là tốt nghiệp tiểu học và biết đi xe đạp.

Sau khi ra thông báo tuyển nhân viên hồi tháng 8, đến nay chính quyền bang đã nhận được khoảng 2,3 triệu đơn xin việc, trong đó có 152.000 người đã tốt nghiệp phổ thông, đại học và 225 người có trình độ tiến sĩ cũng nộp đơn.

Quan chức Prabhat Mittal ước tính phải mất ít nhất 4 năm mới có thể phỏng vấn hết tất cả các ứng cử viên. "Tôi ước tính rằng toàn bộ quá trình phải mất ít nhất 4 năm để hoàn tất, thậm chí nếu có 10 bang thẩm vấn 200 ứng cử viên mỗi ngày trong 25 ngày trong tháng" - ông Mittal nhận định.

Với số lượng đơn xin việc như vậy, ước tính tỉ lệ cạnh tranh cho mỗi vị trí là hơn 6.250 ứng viên.

Mỗi ứng viên trúng tuyển sẽ nhận việc với mức lương hàng tháng là 16.000 rupe (240 USD).

Thất nghiệp tại Uttar Pradesh là một thách thức lớn đối với chính quyền khi có đến hàng chục triệu người không có việc làm.

Việc tuyển dụng của chính phủ cũng gây phản ứng của nhiều người tại nhiều khu vực khác của Ấn Độ.

Đầu năm nay, nhiều người đã bị thương trong một vụ giẫm đạp khi hàng ngàn người đến xin vào quân đội Ấn Độ tại thành phố Visakhapatnam.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP