Thế giới Thế giới

02/12/2022 - 09:21

Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc

Ngoại trưởng Ấn Độ dự kiến sẽ tới New York (Mỹ) để chủ trì “các sự kiện ký kết” tại Hội đồng Bảo an về hướng đi mới cải cách chủ nghĩa đa phương vào ngày 14/12 và về chống khủng bố vào ngày 15/12 tới.

Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc​ ở New York (Mỹ), ngày 30/11/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 1/12, Ấn Độ đã đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong tháng 12. Trong thời gian này, Ấn Độ sẽ tổ chức các sự kiện tiêu biểu về chống khủng bố và cải cách chủ nghĩa đa phương.

Theo thông lệ, vào ngày đầu tiên của nhiệm kỳ Chủ tịch sẽ có bữa sáng của các Đại diện Thường trực, cuộc họp của các Điều phối viên chính trị và tham vấn về chương trình làm việc hàng tháng.

Đại diện thường trực của Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Ruchira Kamboj, sau đó sẽ thông báo cho các phóng viên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc về những ưu tiên của Ấn Độ trong tháng và chương trình làm việc của Hội đồng Bảo an.

Trước đó vài ngày, bà Kamboj đã gặp Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng như Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Csaba Korosi và thảo luận về những ưu tiên trong thời gian Ấn Độ đảm nhiệm chức Chủ tịch cơ quan quyền lực này.

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar dự kiến sẽ tới New York để chủ trì “các sự kiện ký kết” tại Hội đồng Bảo an về hướng đi mới cải cách chủ nghĩa đa phương vào ngày 14/12 và về chống khủng bố vào ngày 15/12.

Đây là lần thứ 2 Ấn Độ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên hàng tháng của Hội đồng Bảo an, lần thứ nhất là vào tháng 8/2021.

Ngoài ra, Ấn Độ sẽ hoàn thành nhiệm kỳ hai năm với tư cách là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an vào ngày 31/12/2022./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP