Thế giới Thế giới

01/02/2016 - 14:52

Ấn Độ đẩy mạnh triển khai chính sách "Hành động phía Đông"

Theo phóng viên TTXN tại New Delhi, ngày 1/2, Phó Tổng thống Ấn Độ Hamid Ansari sẽ rời New Delhi bắt đầu chuyến công du 5 ngày tới Brunei và Thái Lan nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác song phương với hai quốc gia Đông Nam Á cũng như thúc đẩy chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ.

Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari trong cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) ngày 2/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm Brunei từ ngày 1-3/2, Phó Tổng thống Hamid Ansari sẽ hội đàm với Quốc Vương nước chủ nhà Hassanal Bolkiah, thảo luận các vấn đề hợp tác song phương liên quan tới các lĩnh vực hàng không dân dụng, thương mại và đầu tư, khí đốt, thông tin truyền thông và hợp tác vũ trụ.

Dự kiến, một số Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng và y tế sẽ được ký kết trong chuyến thăm.

Bên cạnh hợp tác song phương, lãnh đạo hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề đa phương như hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á.

Trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Ansari sẽ có bài thuyết trình tại Đại học Brunei Darussalam và gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều.

Trong chuyến thăm Thái Lan từ ngày 3-5/2, Phó Tổng thống Ansari sẽ hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-ocha, gặp Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, có bài phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok về "Từ hướng Đông đến Hành động phía Đông: Quan hệ đối tác của Ấn Độ với Thái Lan và ASEAN” và gặp gỡ cộng đồng Ấn kiều tại Thái Lan.

Ông Ansari dự kiến sẽ đến thăm thành phố Chiang Mai và tới tham quan Trung tâm nghiên cứu và phát triển Hoàng gia.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Ansari tới Brunei là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của phía Ấn Độ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1984.

Trong khi đó, chuyến thăm tới Thái Lan là chuyến thăm đầu tiên của một Phó Tổng thống Ấn Độ trong vòng 50 năm qua./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP