26/06/2015 - 07:18

Ấn Độ đưa ra kế hoạch táo bạo xây dựng 100 “thành phố thông minh”

TTH.VN - Thủ tướng Narendra Modi hôm qua (25/6) cho biết, Ấn Độ cần thu hút đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng đô thị, sau khi đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng để tạo ra 100 thành phố xanh và hiện đại để giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người dân.
 

Nền kinh tế phát triển nhanh thứ 3 của châu Á đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi cơ sở hạ tầng đô thị ở các thành phố không thể đối phó được với tình trạng dân số ngày càng tăng. Những kế hoạch yếu kém - hoặc thiếu tổng thể - ở hầu hết các thành phố Ấn Độ đã dẫn đến sự phát triển bừa bãi. Điện và nước đều không đầy đủ và hệ thống vệ sinh kém.

Người ta ước tính rằng dân số đô thị sẽ tăng từ 31% lên đến 50% vào năm 2050. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Modi hứa sẽ nâng cấp cơ sở hạ tầng tại 100 thành phố mới vào năm 2022.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu trong buổi ra mắt nhiệm vụ xây dựng “thành phố thông minh” tại New Delhi ngày 25/6/2015 - Ảnh: EPA.

"Các nhà phát triển bất động sản tư nhân không nên quyết định một thành phố nên phát triển như thế nào. Sự phát triển đó cần được quyết định bởi chính các cư dân và lãnh đạo của thành phố," ông Modi nói trong buổi ra mắt nhiệm vụ xây dựng các “thành phố thông minh” ngày hôm qua (25/6).

Thành phố thông minh được chính phủ xác định là những thành phố có nguồn cung cấp điện và nước đầy đủ, hệ thống vệ sinh tốt, giao thông công cộng hiệu quả, kết nối Internet và nhà ở giá rẻ, đồng thời an toàn cho phụ nữ và trẻ em sống trong môi trường đó.

Sự ra mắt của sứ mệnh này có sự tham dự của thị trưởng từ 500 thành phố của Ấn Độ, các quan chức, đại diện chính quyền bang và các nhà ngoại giao từ các nước khác nhau trong đó có Singapore.

100 thành phố thông minh, theo chính phủ Ấn Độ, sẽ được tạo ra bằng cách nâng cấp cơ sở hạ tầng ở các thành phố hiện có và tạo sự phát triển đồng xanh xung quanh. 20 thành phố thông minh đầu tiên sẽ được chọn vào cuối năm nay thông qua một cuộc thi toàn quốc. Chính phủ liên bang sẽ ước tính số thành phố thông minh cho mỗi tiểu bang dựa trên dân số.

Các chuyên gia cho biết, một trong những thách thức lớn mà chính phủ Ấn Độ phải đối mặt chính là việc thu hút nguồn tài trợ tư nhân và tìm kiếm các nhà lãnh đạo có khả năng ở cấp thành phố để thực hiện các kế hoạch.

Tố Quyên (lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP