Thế giới Thế giới

03/12/2022 - 07:20

Ấn Độ kêu gọi đoàn kết đối phó với thách thức lớn

TTH.VN - Thế giới phải hợp tác để giải quyết những thách thức lớn nhất về biến đổi khí hậu, khủng bố vài đại dịch, Thủ tướng Ấn Độ Naredra Modi nhấn mạnh khi nước này bắt đầu nhiệm kỳ Chủ tịch Nhóm G20 kéo dài 1 năm 2023.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhận chiếc búa Chủ tịch G20 từ người tiền nhiệm Indonesia, đại diện bởi Tổng thống Joko Widodo. Ảnh minh họa: Reuters/VTV.vn

“Ngày nay, chúng ta không cần phải đấu tranh cho sự sống còn của mình - thời đại của chúng ta không cần thiết phải là một thời đại của chiến tranh. Tuy nhiên, những thách thức lớn mà chúng ta đang phải đối mặt bao gồm biến đổi khí hậu, khủng bố và đại dịch chỉ có thể được giải quyết bằng cách hành động cùng nhau”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chia sẻ trong một tuyên bố để đánh dấu sự khởi đầu của nhiệm kỳ Chủ tịch G20.

Trong tuyên bố mới đưa ra vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết nước này sẽ hướng tới mục tiêu phi chính trị hóa nguồn cung thực phẩm, phân bón và các sản phẩm y tế toàn cầu, để căng thẳng địa chính trị không dẫn đến sự gián đoạn toàn cầu.

“Tương tự như trong gia đình chúng ta, những ai có nhu cầu lớn nhất, cấp thiết nhất phải luôn là mối quan tâm hàng đầu”, Thủ tướng khẳng định.

Được biết, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào tháng trước ở Bali (Indonesia), các thành viên G20 đã nhất trí theo đuổi các nỗ lực nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5oC, bao gồm đẩy nhanh nỗ lực giảm dần việc sử dụng than.

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ than lớn thứ hai thế giới cho biết sẽ ưu tiên chuyển đổi theo giai đoạn sang mô hình nhiên liệu sạch hơn và cắt giảm tiêu dùng hộ gia đình để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, nhờ đó đáp ứng cam kết khử Carbon.

Theo ông Narendra Modi, các ưu tiên của G20 sẽ được định hình với sự tham vấn không chỉ với các đối tác của G20, mà còn với những người bạn đồng hành của Ấn Độ ở Nam Bán cầu, những người thường không được lắng nghe tiếng nói của họ. Qua đó, Ấn Độ sẽ khuyến khích một cuộc trò chuyện trung thực giữa các quốc gia hùng mạnh nhất về việc giảm thiểu rủi ro do vũ khí hủy diệt hàng loạt gây ra và tăng cường an ninh toàn cầu.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP