05/06/2015 - 15:38

Ấn Độ: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân tử vong hàng đầu

TTH.VN - Việc chậm trễ của nhiều dự án môi trường đã dẫn đến sự suy thoái của chất lượng không khí tại nhiều thành phố ở Ấn Độ.

Ô nhiễm không khí đã vượt lên xếp vị trí thứ 5 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nước này, theo dữ liệu phát hành của dự án “Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu” (Anh).

Tại Ấn Độ, vào 12 năm trước, Tòa án Tối cao Quốc gia (SC) đã xác định 16 thành phố có mức ô nhiễm không khí cao và vượt quá giới hạn cho phép. Tòa án đã chỉ đạo chính quyền liên quan để chuẩn bị kế hoạch hành động nhằm kiểm soát ô nhiễm không khí ở các thành phố này, nhưng một báo cáo kiểm tra vừa qua cho thấy nhiều dự án liên tục bị thất bại.

Nhiều thành phố Ấn Độ có mức ô nhiễm không khí cao vượt quá giới hạn cho phép - Ảnh: TIE

Ngoài ra, một dự án có tên “Hệ thống thông tin chất lượng không khí Ấn Độ”, nhằm thiết lập một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trong năm 2011, được thực hiện bởi Pune, Trung tâm Phát triển Máy tính cao cấp đã bị trì hoãn trong hơn 4 năm nay.

Ngay trong Ngày Môi trường Thế giới hôm nay (5/6), các chuyên gia đã đặt ra nhiều vấn đề nhằm nâng cao nhận thức đầy đủ cho người dân và đề xuất những biện pháp bảo vệ thiên nhiên.

Thanh Ngân (lược dịch từ The Indian Express)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP