24/09/2015 - 15:21

Ấn Độ - Pakistan sẽ “tránh mặt” nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh LHQ?

TTH.VN - Văn phòng Bộ Ngoại giao Pakistan hôm nay (24/9) cho hay, hai đối thủ hạt nhân Ấn Độ và Pakistan không có kế hoạch gặp nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) sắp tới, bác bỏ những suy đoán về việc lãnh đạo hai nước sẽ tìm kiếm cơ hội cải thiện mối quan hệ bất đồng. 

Theo một số nguồn tin trước đó, Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi sẽ ở lại cùng một khách sạn ở New York (Mỹ) trong thời gian tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới vào tháng này, khiến các phương tiện truyền thông suy đoán hai nhà lãnh đạo sẽ chính thức gặp nhau.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (phải) và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: The Nation

Tuy nhiên phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Pakistan Qazi Khalilullah lên tiếng phủ nhận thông tin trên, "không có chương trình nghị sự nào liên quan đến cuộc gặp của hai Thủ tướng”.

Hồi tháng trước, cuộc đàm phán giữa các cố vấn an ninh quốc gia từ hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan đã bị hủy bỏ ngay trước khi bắt đầu, làm đổ vỡ hy vọng hai bên có thể giải quyết tình trạng bạo lực có khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến hạt nhân.

Ấn Độ và Pakistan đã trải qua 3 cuộc chiến tranh kể từ khi hai nước giành độc lập vào năm 1947; trong đó, 2 cuộc chiến xảy ra tại vùng Himalaya của khu vực biên giới tranh chấp Kashmir. Nhiều dân thường của cả hai bên thiệt mạng khi quân đội hai nước đụng độ tại khu vực này.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, người nắm quyền lãnh đạo vào năm 2013 hứa hẹn sẽ cải thiện quan hệ với Ấn Độ. Tuy nhiên, những khó khăn trong nước đã ép buộc ông phải nhường lại quyền kiểm soát chính sách đối ngoại và an ninh nhiều hơn cho quân đội hiếu chiến của Pakistan.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, người nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, đã thực hiện các đường lối cứng rắn với Pakistan, đồng thời khẳng định không muốn thảo luận về các vấn đề khác, trừ khi Pakistan thừa nhận trách nhiệm trong các vụ tấn công khủng bố ở Ấn Độ.

Liên quan đến cuộc đàm phán bị hủy bỏ hồi tháng trước, Ấn Độ chỉ muốn thảo luận về các vấn đề khủng bố. Mặt khác, Pakistan muốn có một chương trình nghị sự rộng mở hơn, bao gồm cả tình trạng Kashmir, vấn đề mà ông Sharif dự kiến đệ trình lên Đại hội đồng LHQ. 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP