Thế giới Thế giới

26/09/2016 - 06:16

Ấn Độ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ hôm qua (25/9) cho biết nước này sẽ phê chuẩn Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu vào đầu tháng tới, theo tin từ Indiatimes.

Thủ tướng Ấn Độ Modi phát biểu tại Hội nghị khí hậu Paris năm 2015. Ảnh: Foxnews

Theo lời Thủ tướng Narendra Modi, chính phủ của ông sẽ phê chuẩn thỏa thuận này vào ngày 2/10, trùng với dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo độc lập Ấn Độ Mohandas Gandhi. Thông tin này được đưa ra tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Bharatiya Janata tại thị trấn miền nam Ấn Độ Kozhikode.

Ấn Độ là nước phát thải lớn thứ 4 thế giới về khí nhà kính, chiếm khoảng 4,5% phát thải khí nhà kính toàn cầu, chỉ sau Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nga. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết trong tháng này, có đến 60 quốc gia chiếm khoảng 48% lượng phát thải đã tham gia thỏa thuận.

Hiệp định Paris đòi hỏi tất cả các quốc gia giàu nghèo đều phải có hành động để kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đang làm tan chảy các dòng sông băng, nâng cao mực nước biển và gây ra sự dịch chuyển lượng mưa. Nó đòi hỏi các chính phủ phải trình bày một kế hoạch quốc gia để giảm lượng khí thải, kiềm chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C (3,6 độ F).

Cũng trong hôm qua, Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng, sự ấm lên toàn cầu đặc biệt đặt ra một mối đe dọa cho các nước và các thành phố ven biển.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Maroc Salaheddine Mezouar cho biết ông hy vọng sẽ có thể đưa ra thông báo rằng, các nước chiếm hơn 55% phát thải khí nhà kính thế giới đã chính thức gia nhập hiệp ước - ngưỡng cần thiết để kích hoạt thỏa thuận khí hậu mang tính bước ngoặt này - khi ông chủ trì Hội nghị khí hậu lần thứ 22 của Liên Hiệp Quốc tại Marrakesh, sẽ bắt đầu từ ngày 7/11 tới.

Hội nghị Morocco dự kiến ​​thảo luận về những khó khăn trong quá tình thực hiện thỏa thuận và cần khoẳng 100 tỷ USD mỗi năm để đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng của mình.

Ngoại trưởng Mezouar nói rằng, các nước phát triển dự kiến sẽ tài trợ 100 tỷ USD tài chính cho các vấn đề khí hậu mỗi năm, với một nửa trong số đó sẽ giúp các nước thích ứng với năng lượng xanh và một nửa khác để giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

Tố Quyên (Lược dịch từ Indiatimes & Abcnews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP