Thế giới Thế giới

16/09/2020 - 15:18

Ấn Độ: Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 5 triệu

TTH.VN - Ấn Độ đã xác nhận vượt mốc 5 triệu ca dương tính với COVID-19 và con số này vẫn đang tăng vọt, tạo ra áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc sức khỏe thiếu thốn của đất nước này.

Số ca dương tính với COVID-19 của Ấn Độ đã vượt mốc 5 triệu. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Y tế Ấn độ báo cáo có 90.123 trường hợp mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca dương tính cả nước lên 5.020.359, chiếm khoảng 0,35% trong tổng số gần 1,4 tỷ dân. Bộ này cho biết thêm 1.290 người chết trong 24 giờ qua. Như vậy, Ấn độ đã có 82.066 ca tử vong.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của Ấn Độ dự kiến sẽ vượt qua Hoa Kỳ với hơn 6,6 triệu ca trong vòng vài tuần. Mức kỷ lục về số ca nhiễm trong 1 ngày của Ấn Độ là 97.570 ca vào ngày 11/9 và trong tháng 9 này, số ca nhiễm đã đạt 1 triệu ca.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ lệ tử vong của Ấn Độ có thể tăng lên trong những tuần tới với việc nới lỏng giản cách xã hội, ngoại trừ các khu vực có nguy cơ cao.

Nhưng các nhà chức trách đã loại trừ việc áp đặt một lệnh cách ly xã hội lần thứ hai trên toàn quốc vì số ca được điều trị lành bệnh đang tăng hơn 78%. Tỷ lệ tử vong của Ấn Độ là 1,6%, thấp hơn nhiều so với con số  3% ở Hoa Kỳ và Brazil, theo Đại học và Y khoa Johns Hopkins.

Tiến sĩ Gagandeep Kang, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ trường Cao đẳng Y tế Christian ở bang Vellore, miền nam Ấn Độ, nói rằng số ca bệnh ngày càng tăng ở Ấn Độ là không thể tránh khỏi. Nhưng đất nước vẫn có cơ hội để thử nghiệm và hạn chế các trường hợp dương tính thông qua chiến dịch test COVID và cách ly những khu vực có người nhiễm.

Hầu hết các trường hợp tử vong ở Ấn Độ đều tập trung ở các thành phố lớn - Mumbai, Delhi, Bengaluru, Chennai và Pune. Nhưng các trung tâm đô thị nhỏ hơn ở Mahrashtra như Nagpur hay Jalgaon cũng đã ghi nhận hơn 1.000 trường hợp tử vong.

Anh Tuấn (Lược dịch từ AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP