Thế giới Thế giới

01/03/2021 - 14:35

Ấn Độ: Thủ tướng Modi dùng vaccine COVID-19 nội địa, thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng quốc gia

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm liều đầu tiên của vaccine ngừa COVID-19 mà nước này tự sản xuất vào sáng nay (1/3), với mong muốn thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng mở rộng mà nước này đã khởi động từ giữa tháng 1 vừa qua với ưu tiên là các y bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu khác, hãng tin Reuters cho biết.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, những người trên 60 tuổi và những người từ 45 tuổi trở lên mắc một số bệnh lý nhất định, hiện đủ điều kiện để tiêm chủng.

Ấn Độ, quốc gia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao thứ 2 thế giới (chỉ sau Mỹ), đến nay đã tiêm chủng cho hơn 12 triệu nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước này.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Modi đăng tải bức ảnh ông đang được tiêm vaccine COVAXIN mà Ấn Độ tự sản xuất tại một bệnh viện chính phủ ở thủ đô New Delhi, kêu gọi “tất cả những ai đủ điều kiện cùng tiêm vaccine. Cùng nhau, chúng ta hãy làm cho Ấn Độ không còn dịch COVID-19”.

Tuần trước, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ cho phép người dân lựa chọn trung tâm tiêm chủng cho mình, với một giải pháp hiệu quả là cho phép những người đủ điều kiện tiêm chủng được tự do chọn vaccine nội địa COVAXIN hoặc vaccine của Hãng AstraZeneca, không giống như trước đó.

Theo Reuters, chiến dịch tiêm chủng của Ấn Độ đang tiến triển chậm hơn dự kiến ​​do trong thời gian qua, chỉ có khoảng 11% số người được tiêm chủng lựa chọn sản phẩm COVAXIN do công ty trong nước Bharat Biotech và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Nhà nước điều hành phát triển.

Đại diện công ty Bharat Biotech mới đây cho biết thông tin về tính hiệu quả trong thử nghiệm giai đoạn cuối trên gần 26.000 tình nguyện viên dùng COVAXIN sẽ sớm được công bố. Công ty này cùng với cơ quan quản lý thuốc của Ấn Độ khẳng định COVAXIN an toàn và hiệu quả, dựa trên các nghiên cứu ban đầu và trung gian.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận hơn 11 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 157.000 ca tử vong liên quan đến dịch bệnh này.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP