23/11/2015 - 18:03

Ấn Độ thúc đẩy sự cân bằng cho các nước nghèo trong Hội nghị khí hậu COP21

TTH - Ấn Độ sẽ thúc giục các quốc gia giàu có hướng tới “sự công bằng về khí hậu” cho các nước đang phát triển trong hội nghị về môi trường ở Paris (COP21) vào cuối tháng này, Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Prakash Javadekar cho biết trong một cuộc phỏng vấn với AFP ngày hôm qua (23/11). Theo đó, Bộ trưởng Javadekar kêu gọi các nước công nghiệp phát triển phải cam kết nhiều mục tiêu nghiêm ngặt để giải phóng “không gian carbon” cho các nước đang phát triển. “Chúng tôi muốn sự công bằng cho hàng tỷ người nghèo trên thế giới này về vấn đề khí hậu”, Bộ trưởng Javadekar nhấn mạnh.

Bộ trưởng Môi trường Prakash Javadekar (trái) và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong một cuộc họp báo chung tại New Delhi. Ảnh: AFP

Hội nghị LHQ COP21 bắt đầu từ ngày 30/11 sắp tới sẽ quy tụ đại diện của 190 quốc gia nhằm tìm kiếm một thỏa thuận toàn cầu về việc cắt giảm khí thải khiến trái đất nóng lên.

“Ấn Độ và các nước đang phát triển đã thực hiện trách nhiệm nhiều hơn mức chia sẻ công bằng của họ, trong khi các nước phát triển lại thực hiện ít hơn nhiều so với khả năng,” Bộ trưởng Javadekar nói.
Ấn Độ sẽ thúc đẩy chính sách “người gây ô nhiễm phải trả tiền” trong COP21, một nguyên tắc mà theo đó, các nước gây ô nhiễm phải chịu các chi phí thiệt hại về môi trường mà họ gây ra.
Bộ trưởng Javadekar cũng kêu gọi các nước giàu hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong việc đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm tần số ngày càng tăng các nguy cơ lũ lụt, hạn hán và gió mùa thất thường.

Tố Quyên (Lược dịch từ NDTV & Asiaone)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP