19/04/2021 - 08:32

Ấn Độ thực thi một loạt biện pháp đối phó số ca Covid-19 tăng nhanh

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 22/4, trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tăng liên tục trong 40 ngày qua, khiến cho hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng quá tải.

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal kiểm tra 2 bệnh viện dã chiến tại Tổ hợp thể thao Yamuna vf khu làng Vận động viên của Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung (ANI)

Ngày 18/4, Chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm sử dụng oxy vào mục đích công nghiệp nhằm huy động tổng lực cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là một trong nhiều biện pháp khẩn cấp của Ấn Độ nhằm giải quyết tình hình dịch Covid-19 đang rất cấp bách.

Lệnh cấm này có hiệu lực từ ngày 22/4, trong bối cảnh số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tăng liên tục trong 40 ngày qua, khiến cho hệ thống y tế nước này rơi vào tình trạng quá tải. Quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của Nhóm phụ trách liên bộ quản lý nguồn cung thiết bị y tế cần thiết bao gồm cả oxy y tế trên toàn quốc.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang rất khẩn cấp khiến nhu cầu oxy y tế tại một loạt bang vượt qua khả năng đáp ứng của hệ thống bệnh viện. Chính phủ Ấn Độ hiện phải điều chuyển khẩn cấp một số lượng oxy phục vụ công nghiệp sang cho công tác điều trị y tế.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tại vùng thủ đô New Delhi đang có những diễn biến căng thẳng. Chính quyền thành phố đang chuyển đổi một khu tổ hợp thể thao và một cơ sở từng là làng vận động viên của Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung thành các bệnh viện dã chiến để điều trị số lượng bệnh nhân tăng nhanh chưa từng thấy. Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal cho biết theo các kịch bản trước đây, hệ thống y tế thành phố có thể điều trị 100- 150 ca dương tính SARS-CoV-2 một ngày. Tuy nhiên, con số thực tế của ngày 17/4 đã lên tới 24.000 bệnh nhân chỉ trong 24 giờ. Vì thế tình trạng thiếu giường điều trị là điều tất yếu.

Thủ hiến New Delhi nói: “Số cao tăng từ 19.500 lên 24.000 chỉ trong vòng 24 giờ. Tỷ lệ dương tính trên tổng số xét nghiệm là hơn 24%. Tình hình đang rất nghiêm trọng và đáng lo ngại. Hiện tại đang có tình trạng thiếu oxy y tế và thuốc Remdesivir ở New Delhi. Số oxy và giường bệnh điều trị đặc biệt hiện có đang hết rất nhanh, nhưng chính quyền đang cố gắng huy động thêm nhanh nhất có thể”.

Các bệnh viện Trung ương đóng tại New Delhi hiện có khoảng 10.000 giường bệnh, trong đó 1.800 là giường điều trị Covid. Chính quyền New Delhi đang yêu cầu Chính phủ Trung ương huy động thêm ít nhất 7.000 giường bệnh nữa để đáp ứng nhu cầu sẽ còn tăng trong những ngày tới. 

Trong ngày 18/4, Chính phủ Ấn Độ cũng đã yêu cầu tăng tốc sản xuất thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu trong vòng 2 tuần tới, sẽ tăng gấp đôi năng lực sản xuất loại thuốc này để giải quyết tình trạng khan hiếm tại các bệnh viện và trên thị trường. Theo đó, từ ngày 18/4, Ấn Độ sẽ đưa ra thị trường khoảng 150.000 liều Remdesivir/ngày. Sau 14 ngày, số lượng cung cấp ra thị trường là 300.000 liều/ngày. Bên cạnh việc tăng năng lực sản xuất, Chính phủ Ấn Độ cũng đang đàm phán với các công ty dược để giảm hơn nữa giá bán Remdesivir.

Hôm qua 18/4, Ấn Độ xác nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày là 261.500 ca. Quốc gia Nam Á này đang là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới với hơn 15 triệu người mắc kể từ khi dịch bùng phát năm 2020.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP