Thế giới Thế giới

19/02/2021 - 09:20

Ấn Độ tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 cho 340.000 nhân viên y tế

Đã có trên 342.000 nhân viên y tế ở Ấn Độ được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 – đủ để họ có sức đề kháng chống lại virus SARS-CoV-2.

Ấn Độ bắt đầu tiêm mũi thứ 2 – mũi cuối cùng của các loại vaccine Covid-19 từ ngày 13/2, 4 tuần sau khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu.

Giai đoạn này chứng kiến sự sụt giảm đáng kể các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 trên toàn Ấn Độ. Tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Ấn Độ đang tăng dần, nhưng các số liệu do chính phủ nước này công bố có thấy có một xu hướng đáng quan ngại liên quan tới mũi tiêm thứ 2.

Trong số 786.000 nhân viên y tế được tiêm mũi vaccine đầu tiên trong thời gian từ ngày 16 đến 20/1, chỉ 43% trong số họ tới các phòng tiêm chủng để nhận mũi tiêm thứ 2 theo đúng lịch là trong thời gian từ 13 - 17/2. Điều này dẫn tới nguy cơ những người đã được tiêm không nhận đủ lượng vaccine để tạo miễn dịch lâu dài cho cơ thể. 

Một nhân viên y tế được tiêm vaccine tại Ahmedabad, Ấn Độ. Nguồn: Reuters

Tới ngày 17/2, Ấn Độ đã tiêm được khoảng 9,4 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn quốc. Hiện tại, quốc gia Nam Á này mới chỉ tiêm phòng cho đội ngũ nhân viên y tế và nhân công các ngành dịch vụ ở tuyến đầu. Đối tượng người già, người có bệnh lý nền sẽ bắt đầu được tiêm vaccine từ tháng 3. Nhóm Cố vấn kỹ thuật quốc gia về tiêm chủng của Ấn Độ sẽ đánh giá khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về việc tăng khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 8 – 12 tuần trong điều kiện tại Ấn Độ. 

Chiến dịch tiêm chủng tại Ấn Độ được triển khai trong bối cảnh số ca dương tính mới liên tục giảm ở nước này. Trong vòng 7 ngày qua, tổng số ca nhiễm mới được phát hiện tại Ấn Độ ở dưới mức 80 nghìn ca, đánh dấu mức thấp nhất trong 8 tháng.

Hiện tại, 2 bang tại Ấn Độ vẫn có tình trạng lây nhiễm gia tăng là Kerala và Maharashtra. Chính quyền bang Maharashtra đã đưa ra cảnh báo sẽ có thể tái áp đặt phong tỏa tại nhiều thành phố và quận tại địa phương này nếu số ca dương tính mới tiếp tục tăng và người dân không tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP