Thế giới Thế giới

04/11/2019 - 12:57

Ấn Độ và ASEAN ủng hộ duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ Ấn Độ là người bạn dài lâu, đối tác năng động và thừa nhận sự đóng góp của Ấn Độ trong khu vực vì hòa bình và ổn định.

Quang cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ngày 3/11 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 ở Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi, các nước ASEAN đã đánh giá cao đóng góp của Ấn Độ trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Nam Á, khi hai bên thảo luận về vấn đề khủng bố và nhu cầu duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Phát biểu với báo giới về hội nghị, Bí thư Phương Đông thuộc Bộ Ngoại giao Ấn Độ, bà Vijay Thakur Singh khẳng định tại hội nghị, hai bên đã nêu bật sự hội tụ của những cách tiếp cận của mỗi bên đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ Ấn Độ là người bạn dài lâu, đối tác năng động và thừa nhận sự đóng góp của Ấn Độ trong khu vực vì hòa bình và ổn định.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nói về "nhiều điểm tương đồng" mà theo họ có với tầm nhìn của Ấn Độ về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả quan điểm an ninh và tăng trưởng cho tất cả các bên.

Cũng theo bà Thakur Singh, các nhà lãnh đạo Ấn Độ và ASEAN đã thảo luận về duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn ở Biển Đông, đặc biệt là tự do hàng hải và hàng không; nhấn mạnh sự cần thiết phải "thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ luật pháp quốc tế" trên biển, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Hai bên cũng trao đổi về vai trò hàng đầu của Ấn Độ trong việc nâng cao năng lực, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp, và bày tỏ quan tâm đến tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng.

Ngoài ra, các vấn đề về chủ nghĩa khủng bố, chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, an ninh mạng cũng đã được đưa ra thảo luận.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP