06/06/2015 - 16:16

Ấn Độ và Bangladesh ký hiệp ước biên giới

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ hôm nay (ngày 6/6) đã đến Bangladesh để ký một Hiệp ước phân định biên giới, cho phép hàng chục ngàn người đang sống ở ốc đảo biên giới được lựa chọn quốc tịch sau nhiều thập kỷ rơi vào tình trạng không có quốc tịch rõ ràng.

Trong chuyến thăm 2 ngày đến quốc gia đồng minh thân cận nhất của Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cũng dự kiến ​​sẽ ký một lượng lớn các giao dịch thương mại và gặp gỡ nhà lãnh đạo đối lập của Bangladesh Khaleda Zia. Nhưng chuyến đi đầu tiên tới Dhaka kể từ khi được bầu hồi tháng 5 năm ngoái của Thủ tướng Ấn Độ Modi chủ yếu sẽ hướng tới thỏa thuận nhằm khắc phục vĩnh viễn vấn đề về đường biên giới trải dài khoảng 4.000 km dọc theo sườn phía đông của Ấn Độ.


Thủ tướng Bangladesh (phải) chào đón người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ở Dhaka ngày 6/6/2015. Ảnh: AFP

Trong khi các mối quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc và Pakistan tiếp tục bị đeo đẳng bởi các tranh chấp biên giới, việc phê chuẩn Hiệp ước phân định biên giới lần này giữa Ấn Độ và Bangladesh sẽ loại bỏ một “cái gai” trong quan hệ 2 nước kể từ cuộc chiến tranh ly khai khỏi Pakistan của Bangladesh năm 1971.

Theo thỏa thuận, các nước sẽ trao đổi các vùng lãnh thổ ở các bang miền đông bắc của Ấn Độ bao gồm Assam, Tripura, Meghalaya và Đông Tây Bengal. Người dân sống ở các ốc đảo sẽ được phép lựa chọn để sống ở Ấn Độ hoặc Bangladesh, với việc chọn lựa được cấp quyền công dân ở các vùng lãnh thổ mới được chỉ định.

Khoảng 50.000 người được cho là đang sống ở các đảo bao quanh bởi đất liền và thiếu rất nhiều các dịch vụ cơ bản như trường học, bệnh viện hay các dịch vụ tiện ích.

Thủ tướng Modi đã so sánh thoả thuận này với việc tháo dỡ bức tường Berlin, đánh dấu "một bước ngoặt trong quan hệ của chúng tôi với Bangladesh". Bangladesh cũng đáp lại bằng một tình cảm tương tự như vậy, khi Ngoại trưởng Bangladesh - ông AH Mahmood Ali dự báo hiệp ước "sẽ mở ra một chương mới" trong quan hệ giữa 2 nước.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP