03/05/2022 - 15:37

Ấn Độ và Đức cam kết cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới

Cả hai chính phủ cam kết cải cách WTO với mục tiêu tăng cường các nguyên tắc và chức năng, đặc biệt là duy trì cơ quan phúc thẩm hai cấp, cùng với quyền tự chủ của cơ quan phúc thẩm.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Nguồn: PTI

Hãng tin PTI cho biết Ấn Độ và Đức hôm 2/5 đã cam kết cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm tăng cường các nguyên tắc và chức năng của tổ chức này cũng như duy trì quyền tự chủ của cơ quan phúc thẩm hai cấp của tổ chức thương mại toàn cầu này.

Hai bên cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với các cuộc đàm phán sắp tới giữa Liên minh châu Âu và Ấn Độ về Hiệp định Thương mại Tự do, Hiệp định Bảo hộ Đầu tư và Hiệp định về Chỉ dẫn Địa lý. Hơn nữa, hai nước nhấn mạnh tiềm năng to lớn của các thỏa thuận như vậy trong việc mở rộng thương mại và đầu tư song phương, theo một tuyên bố chung được đưa ra sau Tham vấn liên chính phủ Ấn Độ-Đức lần thứ 6.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Đánh giá cao việc tiếp tục tuân thủ và nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại dựa trên luật lệ, rộng mở, bao trùm, tự do và công bằng, hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của WTO với tư cách là trung tâm của hệ thống thương mại đa phương và trụ cột trung tâm của hội nhập các nước đang phát triển vào hệ thống thương mại toàn cầu.

Tuyên bố chung cho biết: "Cả hai chính phủ cam kết cải cách WTO với mục tiêu tăng cường các nguyên tắc và chức năng, đặc biệt là duy trì cơ quan phúc thẩm hai cấp, cùng với quyền tự chủ của cơ quan phúc thẩm."

Cơ quan phúc thẩm là cơ quan thường trực gồm bảy người xét xử các kháng cáo từ các báo cáo của ban hội thẩm trong các vụ tranh chấp do các thành viên WTO đưa ra. Hiện tại, cơ quan phúc thẩm không thể xem xét các kháng cáo do các vị trí còn trống. Nhiệm kỳ của thành viên cơ quan phúc thẩm cuối cùng hết hạn vào ngày 30/11/2020.

Theo tuyên bố, hai bên hướng tới mục tiêu làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, đa dạng, có trách nhiệm và bền vững hơn. Trong một dòng tweet sau cuộc họp, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết Ấn Độ cam kết đạt được tiến bộ nhanh chóng trong các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với EU.

Cả hai chính phủ đều nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các chuỗi cung ứng có thể tiếp tục mang lại lợi ích kinh tế đồng thời duy trì các tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, lao động và xã hội.

Trong lĩnh vực thuế, hai bên hoan nghênh thỏa thuận về giải pháp hai trụ cột đạt được tại Hội nghị của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) về xói mòn cơ sở và dịch chuyển lợi nhuận (BEPS) tháng 10/2021.

Cả hai chính phủ cũng bày tỏ nhận thức chung rằng giải pháp cần đơn giản, quy trình bao trùm và góp phần ổn định hệ thống thuế quốc tế bằng cách thiết lập một sân chơi bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Đức và Ấn Độ chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ việc thực hiện nhanh chóng và hiệu quả cả hai trụ cột. Ấn Độ và Đức bày tỏ cam kết nhanh chóng hoàn thành nghị định thư sửa đổi hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Ngoài ra, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác khởi nghiệp và trong bối cảnh đó đánh giá cao sự hợp tác đang diễn ra giữa Start-up Ấn Độ và Đức Accelerator (GA).

Hai nước hoan nghênh ý định của GA trong việc tăng cường hỗ trợ hơn nữa bằng cách cung cấp chương trình Tiếp cận thị trường Ấn Độ từ năm 2023 trở đi và đề xuất của Start-up Ấn Độ để phát triển một mô hình cam kết chung hợp tác với GA để tăng cường hỗ trợ cho cả hai cộng đồng khởi nghiệp.

Ấn Độ và Đức đã ký chín thỏa thuận liên quan đến quan hệ đối tác phát triển xanh và bền vững, quan hệ đối tác toàn diện về di cư và di chuyển cũng như lĩnh vực đào tạo nâng cao các giám đốc điều hành doanh nghiệp và giám đốc điều hành cấp dưới từ Ấn Độ, cùng những lĩnh vực khác.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP