Thế giới Thế giới
Ấn Độ và UAE ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng
TTH.VN - Ấn Độ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm 11/2 ký kết một loạt thoả thuận trong các lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ không gian đến năng lượng tái tạo trong chuyến thăm New Delhi của Thái tử Tiểu vương quốc Abu Dhabi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố.
![]() |
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) bắt tay với Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi ở thủ đô New Delhi. Ảnh: AFP |
Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan của Abu Dhabi và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ký kết những thỏa thuận này trong các cuộc đàm phán tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ.
“Trong đó có 4 thỏa thuận thuộc lĩnh vực an ninh mạng, đầu tư hạ tầng, hợp tác năng lượng tái tạo và không gian”, theo phát ngôn viên Bộ ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup.
Các thỏa thuận hợp tác không gian được ký kết trong bối cảnh UAE đang tìm kiếm kiến thức chuyên môn của Ấn Độ trong chuyến thám hiểm không gian đầu tiên của mình, tờ Press Trust của Ấn Độ đưa tin. Tàu thăm dò sao Hỏa của thế giới Ả Rập dự kiến sẽ đến sao Hỏa vào năm 2021, trong một nhiệm vụ để đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày thành lập UAE.
Các thoả thuận khác bao gồm phát triển kỹ năng, bảo hiểm và văn hóa, ông Swarup cho biết thêm.
Sau cuộc gặp với ông Al-Nahyan, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng: "Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự tương tác hiệu quả giữa hai bên. Triển vọng trong quan hệ hợp tác Ấn Độ, UAE là rất lớn”.
Trước chuyến thăm nói trên, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash khẳng định hai nước đang tìm cách thúc đẩy giá trị thương mại song phương lên 60% trong vòng 5 năm tới. Hồi năm ngoái, thương mại song phương đạt 59 tỷ USD.
Chuyến thăm của Thái tử Abu Dhabi diễn ra 6 tháng sau khi ông Modi trở thành Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên tới thăm UAE trong 3 thập kỷ, nhằm nhấn mạnh quyết tâm của Ấn Độ trong việc xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với thế giới Ả Rập.
Ngày hôm nay (12/2), ông Al-Nahyan có kế hoạch đến thăm Mumbai, thủ đô tài chính của Ấn Độ.
Được biết, Abu Dhabi là thủ đô, đồng thời là tiểu vương quốc có diện tích lớn nhất trong số 7 tiểu vương quốc của UAE. Đây cũng là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Ấn Độ, sau Mỹ và Trung Quốc. Bên cạnh đó, UAE có khoảng 2,6 triệu người Ấn Độ đang sinh sống và làm việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng.
Lê Thảo (lược dịch từ AFP & Gulftimes)
- Nhiều người Mỹ ủng hộ thay đổi luật về súng (28/05)
- Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và những điều cơ bản cần biết (28/05)
- Thư mừng kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tây Ban Nha (28/05)
- Đông Nam Á: Cần thêm hỗ trợ dành cho các công ty khởi nghiệp công nghệ sâu (27/05)
- UNICEF: Nhiều nước giàu đang gây hại đến môi trường sống của trẻ em toàn cầu (27/05)
- Vườn rau củ sạch cho người nghèo ở Brazil (27/05)
- “Hợp tác dựa trên sự tin cậy và theo định hướng hành động” (27/05)
- Cam kết vì một ASEAN năng động hơn, cạnh tranh hơn (27/05)
-
“Hợp tác dựa trên sự tin cậy và theo định hướng hành động”
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Đông Nam Á vẫn chuộng giao dịch bằng tiền mặt hơn sau dịch
- WHO dự báo sẽ xuất hiện thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu
- Bầu cử Australia 2022: Lãnh đạo Công đảng tuyên bố giành chiến thắng
- Nhật Bản sửa đổi quy định về đeo khẩu trang trong không gian ngoài trời
- Châu Âu dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở sân bay và trên máy bay
- Các nước ASEAN và Mỹ hợp tác nhằm tăng cường hệ thống y tế
- Thủ tướng Pháp từ chức
- Chạy đua tìm nguồn cung sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
-
OPEC+ sẵn sàng tăng sản lượng
- Chế độ ăn giúp khắc phục hội chứng COVID kéo dài
- ASEAN-6 được dự báo tăng trưởng kinh tế vượt Trung Quốc
- Tổng thống Mỹ công bố khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
- Lập kế hoạch đối phó với các đại dịch trong tương lai
- Nhiều nước công bố thêm ca bệnh đậu mùa khỉ, Bỉ cách ly 21 ngày với người nhiễm