Bạn đọc Bạn đọc viết

20/10/2022 - 10:03

Ẩn họa khi cần cẩu lơ lửng trên đầu

TTH - Chiều 11/10, dòng người, phương tiện tham gia giao thông trên đường Lê Lợi (trước mặt Khách sạn Century, TP. Huế) hết sức lo lắng bởi chiếc cần trục tháp (CTT) đang thi công công trình Huế Square vươn ra đường và treo hàng lơ lửng trên đầu người, xe qua lại.

Cần trục tháp tại công trình Huế Square hoạt động vươn ra đường vào chiều 11/10

Chứng kiến cảnh CTT này đang nâng hàng qua lại ngay trên đầu người đi đường, anh Lê Văn Thân (Bùi Thị Xuân, TP. Huế) với tâm trạng lo lắng: "Mấy ông thi công ẩu quá, mùa mưa gió, cần trục tải hàng thì nặng mà cứ quay đi quay lại trên đầu mọi người vào đúng giờ cao điểm như thế này thì quá nguy hiểm. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, cần trục giáng  xuống mọi người đi đường lãnh đủ".

Nỗi lo của anh Thân không phải là không có cơ sở vì thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ mất an toàn tại các CTT xây dựng trên địa bàn cả nước. Thực tế, đã xảy ra không ít vụ tai nạn liên quan đến CTT xây dựng mà khi nhắc lại vẫn là nỗi ám ảnh của người dân. Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc cẩu trục nặng hàng chục tấn, cao và dài hoạt động tại các công trình xây dựng ở TP. Huế, vượt ra khỏi phạm vi công trường, treo lơ lửng ngay trên đầu người tham gia giao thông.

Từ năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 15, quy định về quản lý sử dụng CTT tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chỉ cho phép CTT đó hoạt động trong khoảng các khung thời gian quy định (khung thời gian hạn chế gồm 6-8h, 11-14h, 16h30-18h30) và phải đảm bảo đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông. Trường hợp cần thiết hoạt động trong khung giờ trên, phải  được cơ quan chức năng quản lý tuyến đường hỗ trợ điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn...

Theo anh Lê Tuấn Vĩnh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Huế, đối với việc thi công xây dựng nói chung và thi công có sử dụng CTT xây dựng tại các công trình trong khu dân cư, ven các trục đường lớn nói riêng thì công tác an toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu. Nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng quản lý phải có trách nhiệm trong việc giám sát đảm bảo an toàn trong việc vận hành CTT. Cần trục phải neo, giữ đúng cách và phải được kiểm tra hàng ngày, trước và sau khi hoạt động.

"Hiện nay trên địa bàn TP. Huế có 3 CTT lớn đang hoạt động tại công trình bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế, khu thương mại đường Lý Thường Kiệt và công trình Huế Square (44-54 Lê Lợi). Các CTT thường xuyên được ban ngành chức năng địa phương kiểm tra, theo dõi phương án quy trình hoạt động và đơn vị chủ quan đã cam kết vận hành thi công theo đúng quy định, đảm bảo an toàn trong mọi điều kiện thời tiết" - anh Vĩnh nói.

Cam kết và thực hiện theo quy định chỉ là lời nói và văn bản, nhưng thực tế chứng kiến CTT ở công trình xây dựng Huế Square như chiều 11/10 trong thời tiết mưa gió thì không ai không khỏi lo ngại, run sợ.

Bài, ảnh: Song Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP