Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

23/08/2022 - 07:45

An - Huy, mối tình hội họa

TTH - Chiếc ban công phủ đầy dây leo lơ lửng giữa vòm cây lá. Xưởng vẽ và cánh cửa ngôi nhà xinh xắn của cặp đôi An - Huy đang mở rộng đón ngọn gió mát lành và hoàng hôn màu thu trên ngọn đồi phía nam TP. Huế. Tôi được mời trà và ngắm tranh treo đầy từ phòng khách đến hành lang, một không gian đầy mỹ cảm của sự lao động nghiêm túc miệt mài và sáng tạo.

Một tác phẩm của cặp đôi họa sĩ An - Huy được trưng bày

Sau nhiều triển lãm, nhóm và cá nhân ở trong nước và nước ngoài, ngày 6/8/2022, cặp đôi họa sĩ đang có cuộc triển lãm lớn tại không gian nghệ thuật  Hakio - Lests Art 38 Trần Cao Vân - Sài Gòn.

Lần này, họ trưng bày 60 tác phẩm hoàn thành trong thời gian qua để thể hiện những ấp ủ sau cuộc triển lãm chung "Men đàn bà" từ năm 2017 ở Hà Nội.

An - Huy là cặp đôi nghệ sĩ sinh ra và lớn lên từ vùng tỉnh lỵ Đồng Hới (Quảng Bình). Tình yêu hội họa đã đưa họ sớm đến vùng đất Cố đô Huế, chiếc nôi của nghệ thuật. Số phận luôn bày trò thử thách sự chịu đựng của con người. An - Huy chịu nhiều mất mát, cho đến một ngày tìm gặp được nhau. Phải chăng, đó là cơ duyên của những người nghệ sĩ với tình yêu lớn họ cùng hướng đến.

Xưởng vẽ đầy cọ, toan và màu được sắp xếp khoa học cho một không gian sáng tạo chuyên nghiệp. Các bức tường kín tranh đã cho tôi định nghĩa chính xác cảm giác của mình. Hoàng hôn chiều thu vô tư thả màu hoàng thổ lên những bức họa.

Thiếu nữ dịu dàng mềm mại làm duyên, thiếu nữ kiêu kỳ với những tà áo lụa ngũ sắc. Thiếu nữ trầm tư, xa xăm và mơ mộng. Họ mở to đôi mắt đẹp, hay khép nép hàng mi, nhíu mày tư lự, hay nhìn xếch, nhìn nghiêng khiêu khích...

Tôi ngắm những nét vẽ trong tranh An. Một cách biểu đạt từ sự quan sát ngưng đọng. Những câu chuyện đan chéo, biểu cảm hình thể tự do tung tẩy, vượt ra ngoài khuôn khổ, An tạo nên bố cục lạ cho những tác phẩm đương đại với những mảng màu liên kết. Một sự kết hợp nhuần nhị không gian trong trẻo của những hình ảnh đậm chất dân gian làm nền cho những đường cong thiếu nữ thể hiện sự biến động nội tâm của chủ thể trên nền câu chuyện. Chuyện không bao giờ cũ - chuyện của những người đàn bà!

60 tác phẩm trong triển lãm chung của đôi uyên ương lần này là "sự kết hợp tính lãng mạn trữ tình hiện đại của Thu An với nét bồng bềnh tư lự của Đức Huy, là sự gắn kết thẩm mỹ đặc sắc" (TS. Phan Thanh Bình).

Trăng thu đã lên quá hàng dẻ. Cỏ trong vườn thoảng hương thơm dìu dịu. Những đứa trẻ của An - Huy đã tự sắp xếp bữa tối để học bài đúng giờ.

- Các cháu ngoan chị ạ, cùng học cùng chơi và biết giúp ba mẹ việc nhà nên chúng em có thời gian làm việc. Và, cả ba đứa đều rất mê vẽ. An nhìn Huy, mắt cười ấm áp.

Đời sống có muôn vàn câu chuyện, như rừng cây đan xen một màu xanh thẫm ngoài kia. Sau tách trà chiều nay tôi nghĩ mình sẽ ghi lại câu chuyện của cặp đôi họa sĩ, tình yêu ngọt ngào cùng sự thăng hoa của nghệ thuật.

Bài, ảnh: Bạch Diệp

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP