Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/06/2013 - 05:47

Ăn mà ngại...!

TTH - Liên tiếp trong thời gian gần đây, người dân lại thêm nỗi bất an khi thông tin về thực phẩm nhiễm độc, hoặc được xử lý bằng phương pháp rất độc hại trước khi đến tay người tiêu dùng lan trên khắp các phương tiện thông tin truyền thông.

Không còn mới nhưng vẫn trở thành vấn đề thời sự là chuyện bắp được luộc bằng cách cho thêm các phụ gia như hương bắp, muỗng muối diêm, đường ngọt và pin để mau mềm, ngọt và không bị ôi thiu. Nhưng quả thật, sau chuyện phở, mực khô có chứa chất formaldehyde - một loại hóa chất có khả năng gây ung thư - cách đây vài năm gần như đã lắng lại, việc các cơ quan chức năng ở Tây Ninh phát hiện trong bún có chất huỳnh quang (tinopal) lại làm người tiêu dùng nói chung dè dặt hơn khi chọn lựa thức ăn trong thực đơn hàng ngày của mình. Điều đáng lưu ý là chất huỳnh quang này là một loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh, bị nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì có thể gây ra nhiều nguy hại lên gan, thận, hệ thần kinh, thậm chí có thể làm biến đổi gen tạo thành tế bào lạ xâm lấn, chèn ép tế bào lành gây bệnh ung thư ở người; thường được dùng trong sản xuất công nghiệp...

Mới đây nhất là việc các cơ quan chức năng ở TP Đà Lạt đã bắt và tiến hành tiêu huỷ 26 tấn khoai tây Trung Quốc có dư lượng chất chlorpyrifos, cao gấp 16 lần mức cho phép của Bộ Y tế, vốn được dùng để diệt trừ sâu bọ và nhiều côn trùng khác. Theo chuyên gia y tế, nếu bị phơi nhiễm độc chất này trong thời gian mang thai sẽ làm chậm phát triển trí não của trẻ, giảm cân và chu vi đầu của trẻ nhỏ hơn bình thường. Tuy nhiên, câu chuyện không chỉ dừng lại trong phạm vi của TP Đà Lạt bởi lẽ sau khi nhập khẩu về, được rửa sạch và qua một vài công đoạn để biến thành khoai Đà Lạt và chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương khác, nhất là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam bộ với giá cao hơn gấp mấy lần. Cũng xin được lưu ý thêm là lượng khoai này đã được Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 8 (Lào Cai) cấp giấy chứng nhận dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đạt chuẩn cho phép. Việc làm khuất tất này không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu khoai tây Đà Lạt, đến sản xuất của nông dân mà còn tác động nghiêm trọng đến sức khoẻ của người dân khi thị trường tiêu thụ của nó là điều chưa kiểm soát được.
 
Cách kinh doanh vô nhân tính này cứ làm tôi nhớ đến chuyện cái cân thuỷ ngân trong cổ tích xưa. Nhưng cũng phải nói là, bài học làm người tử tế ở đây đã bị lãng quên từ lâu lắm rồi. Vì thế nên chuyện cách kinh doanh bằng mọi thủ đoạn để có lãi chả khác gì một kiểu ăn thịt đồng loại và đang có chiều hướng lây lan.
 
Đặt vấn đề này lên bàn nghị sự trong một phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã kiến nghị Chính phủ cần sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy để có đủ năng lực và thẩm quyền quản lý tốt hơn về an toàn thực phẩm từ Trung ương tới địa phương; bên cạnh đó là các động thái khác như đề nghị quy định để xảy ra vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương, địa bàn nào thì người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm. Trên hết là việc kiến nghị nên lập một Uỷ ban Quốc gia về an toàn thực phẩm để có một “nhạc trưởng” chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.
 
Nhưng trong khi chờ đợi mọi việc đi vào quỹ đạo tốt hơn, quản lý và vận hành hiệu quả hơn, người dân vẫn phải ăn uống, tiêu dùng hàng ngày trong tâm thế ăn mà ngại...

Hạnh Nhi

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP