06/04/2021 - 14:13

An ninh, an toàn không gian mạng trước bầu cử

TTH - Không để bị động, bất ngờ với mọi tình huống tấn công mạng và phát tán thông tin xấu độc, luận điệu xuyên tạc, đặc biệt thời điểm trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cán bộ Phòng ANM & PCTPSDCNC trao đổi với Thị ủy Hương Trà về lỗ hổng bảo mật

Qua công tác rà quét bảo mật ở các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) phát hiện trang thông tin điện tử của Thị ủy Hương Trà có 2 lỗ hổng bảo mật, các “tin tặc” có thể thông qua việc khai thác lỗ hổng này để lấy các cơ sở dữ liệu, đánh cắp các thông tin quan trọng, hoặc thực thi các lệnh nhằm thay đổi, xóa một phần hoặc toàn bộ dữ liệu của trang thông tin điện tử. Đơn vị đã phối hợp Thị ủy Hương Trà triển khai nhiều giải pháp, khắc phục nhanh, kịp thời các lỗ hổng trong thời gian ngắn.

“Được sự giúp đỡ của Phòng ANM&PCTPSDCNC, Thị ủy Hương Trà đã phối hợp với các bộ phận liên quan tiến hành khắc phục hai lỗ hổng bảo mật. Chúng tôi đã chuyển đổi giao thức thông thường sang giao thức bảo mật để mã hóa dữ liệu khi truyền tải các nội dung trên đường truyền; rà soát, khắc phục lỗ hổng bảo mật SQL Injection...”. Ông Trần Đình Đồng, Chánh văn phòng Thị ủy Hương Trà cho biết.

Hiện nay, các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương đang gấp rút chuẩn bị các nội dung phục vụ công tác bầu cử Quốc hội lần thứ XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây cũng là thời điểm các thế lực thù địch, các đối tượng xấu tìm mọi cách để chống phá, kích động, xúi giục; trong đó, lợi dụng tốc độ truyền thông tin nhanh, diện tham chiếu rộng, phạm vi chia sẻ rộng rãi, khả năng tương tác cao của Internet và các trang mạng xã hội tuyên truyền phá hoại.

Nhiều đối tượng lợi dụng lỗ hổng bảo mật trên các cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan ban ngành để thực hiện “hành vi nghe lén trên đường truyền”- thu thập các thông tin truyền-nhận, kể cả tài khoản, mật khẩu đăng nhập quản trị cổng/trang thông tin điện tử; sau đó gửi, phát tán các tài liệu xuyên tạc, phản động gửi đến hộp thư cá nhân của các cán bộ cơ quan Nhà nước… Điển hình, mới đây, Phòng ANM&PCTPSDCNC Công an tỉnh đã phát hiện một nhóm đối tượng (ở nước ngoài) truy cập vào các cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, thu thập hơn 500 địa chỉ mail công vụ của cán bộ công nhân viên, sau đó gửi, phát tán các tài liệu xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

“Hiện nay, đơn vị đang tăng cường rà soát, đánh giá hiện trạng và khả năng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng; kiểm tra rà soát các lỗ hổng bảo mật, an toàn thông tin của các cổng/trang thông tin điện tử của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các cơ quan xây dựng các giải pháp và tổ chức khắc phục lỗ hổng, điểm yếu có rủi ro gây mất an toàn thông tin”- Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng AMN&PCTPSDCNC cho biết.

Không chỉ rà soát, khắc phục các lỗ hổng bảo mật, Phòng ANM&PCTPSDCNC còn đẩy mạnh phối hợp xử lý các thông tin giả, tin sai sự thật, giật gân, câu like gây nhiễu loạn thông tin, gây tâm lý hoang mang trong dư luận; các thông tin xấu độc có nội dung xuyên tạc chống phá Đảng, chống phá công tác bầu cử, nhằm tạo môi trường lành mạnh, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong công tác bầu cử.

Từ năm 2020 đến nay, Phòng ANM&PCTPSDCNC đã phát hiện, phối hợp xử lý hơn 7 trường hợp vi phạm liên quan đến các hành vi tung tin xấu, độc trên không gian mạng.

“Hiện nay, đơn vị chúng tôi đã phối hợp tham mưu thành lập Tiểu ban an toàn, an ninh mạng do ông Phan Ngọc Thọ - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trường ban; trên cơ sở đó đề ra các nhiệm vụ giải pháp để đảm bảo an ninh mạng trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian đến”- Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng phòng AMN&PCTPSDCNC cho biết thêm.

Bài, ảnh: Hồng Nhung

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP