17/12/2014 - 11:10

An ninh thắt chặt không giúp cứu 2 con tin trong vụ bắt cóc ở Sydney

TTH.VN - Thủ tướng Australia Tony Abbott ngày 17/12 đã đưa ra tuyên bố như trên và bày tỏ sự hoài nghi về Luật An ninh Quốc gia mới của nước này.

Theo Reuters, trước đó, vụ bắt cóc con tin tại quán cafe Lindt tại trung tâm thành phố Sydney vào đầu giờ sáng 16/12 đã khiến 3 người thiệt mạng, bao gồm cả kẻ bắt cóc con tin Man Haron Monis. 

Cảnh sát hiện đang điều tra xem liệu hai con tin có bị tên Monis giết hại hay bị chết trong cuộc giao tranh giữa cảnh sát với hắn. 

 

 

Thủ tướng Abbott và phu nhân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ bắt cóc con tin (Ảnh Reuters)

 

Tên Monis, một giáo sỹ Hồi giáo tự xưng, đã chạy trốn từ Iran đến Australia vào năm 2001 và đang bị cảnh sát và các cơ quan an ninh Australia “để mắt đến” sau rất nhiều đơn tố cáo hắn quấy rối tình dục. Tuy nhiên, hắn lại được bảo lãnh để tại ngoại. 

Trước đó, vào tháng 10, Australia đã công bố Luật An ninh Quốc gia mới nhằm ngăn chặn những thanh niên nước này bị những kẻ quá khích dụ dỗ để chiến đấu tại nước ngoài như ở Iraq và Syria, nơi có hàng chục người Australia đang tham gia lực lượng IS. 

Tuy nhiên, ông Abbott khẳng định, dù được đã được trao thêm nhiều quyền lực, các cơ quan an ninh Australia vẫn “để lọt” tên Monis khi không đưa hắn vào danh sách theo dõi và đã để hắn tiến hành trót lọt vụ bắt cóc con tin tại quán Lindt. 

“Hệ thống an ninh của chúng ta không có khả năng để đương đầu với kẻ thủ ác đơn độc này, điều đó là quá hiển nhiên”, ông Abbott tuyên bố. 

Ông Abbott cũng nhấn mạnh các quan chức Australia sẽ điều tra về những gì xảy ra trong vụ bắt cóc con tin và tại sao tên Monis lại không nằm trong danh sách bị theo dõi cũng như tại sao hắn lại mang được súng vào quán cafe. 

Thủ tướng Australia cho biết, theo Luật An ninh Quốc gia mới, Australia sẽ cấm công dân nước này đến tỉnh Raqqa tại Syria, nơi được tổ chức IS tự nhận là thủ phủ của chúng. Ngoài ra, công dân Australia nào đi du lịch nước ngoài có những hành vi vi phạm Luật An ninh mới có thể bị kết án 10 năm tù.

Ngoải ra, Luật An ninh Quốc gia cũng cho phép các cơ quan tình báo Australia tiếp cận với các mạng Internet cá nhân để ngăn chặn việc các mạng này thu thập các thông tin “mật” bị rò rỉ và thúc đẩy việc hợp tác giữa cơ quan tình báo trong nước và nước ngoài. 

Với việc Chính phủ Australia được cho là sẽ sớm công bố một bộ luật nhằm cho phép các cơ quan an ninh được “theo dõi” các cuộc trao đổi riêng tư giữa các cá nhân để ngăn chặn các âm mưu tấn công khủng bố, ông Abbott cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu bộ luật này có đủ sức ngăn chặn những kẻ như Monis hay không./. 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP