Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

15/11/2010 - 13:55

Ăn ở không yên vì “côn trùng lạ”

TTH - Loài “côn trùng lạ” này xuất hiện tại ngôi nhà của gia đình ông Lê Duy Khải, 210/10 đường Lý Nam Đế, TP Huế.

Ông Khải mua 6 cái vợt muỗi để diệt côn trùng lạ nhưng không ăn thua

Theo mô tả của các nhân chứng, loài này có cánh, nhỏ tựa con mạt gà, sống ký sinh trên áo quần, đồ đạc… Để chứng minh, ông Khải tắt toàn bộ điện trong nhà, lấy ra một chiếc áo lót trắng, đập nhẹ. Trong ánh sáng của cây đèn bão, một số con vật nhỏ bằng hạt bụi li ti bay lên và mất hút trong không trung. Thử tác động vào các vật dụng bằng vải và giường chiếu, chúng tôi cũng thấy hiện tượng tương tự. Đặc biệt, “côn trùng lạ” này còn bám vào da người, đốt gây mẩn đỏ, ngứa kéo dài khiến người trong nhà phải điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi ngoài da.

“Hắn (loài côn trùng lạ - NV) xuất hiện khắp mọi nơi, khiến vợ chồng tui ăn không ngon, ngủ không yên. Chăn, màn, chiếu 2 ngày giặt một lần; áo quần trước khi mang đều được ủi kỹ, rứa mà mang vô vẫn bị ngứa. Tôi đã dùng 8 bình xịt muỗi và diệt côn trùng, thậm chí bơm 3 chai Vibasa, một loại thuốc chống rầy trong nông nghiệp nhưng vẫn không trị được cái loài lạ lùng ni. Vợ tui bị ngứa khắp người, không ngủ được khiến bà ấy sút cân, giờ phải vô nhà người quen trong Buôn Mê Thuộc tạm lánh một thời gian”, ông nói.   

Dấu vết của loài "côn trùng lạ"
Một vài người phán đoán con mạt gỗ là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên nên bày ông Khải gói ghém toàn bộ đồ đạc trong nhà cho vào từng bao ni lông. Vườn tược, nhà cửa được ông quét dọn gọn gàng. Vợ chồng ông Khải ngừng nuôi toàn bộ gia cầm và bật quạt thường xuyên để trong nhà luôn khô ráo nhưng tình trạng côn trùng gây ngứa vẫn không giảm. “Sáng đi đạp xích lô, chiều tui phải về trông nhà và sinh hoạt. Mưa gió ri nhưng đắp mền vô là ngứa ngáy khắp người không chịu được. Kính mong các nhà chuyên môn nghiên cứu, giúp đỡ để vợ chồng tui có lại cuộc sống bình thường như trước”.
 
Ông Võ Quý Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Hương Long cho biết: “Nhận được thông tin từ người dân, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế và có công văn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xác minh và có hướng giải quyết trong thời gian sớm nhất”. Được biết, trong điều kiện thời tiết ẩm lạnh như hiện nay, nguy cơ côn trùng lạ có khả năng phát triển và lây lan ra các hộ xung quanh khiến người dân sống quanh khu vực này rất lo lắng.
 
L.Tuệ
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP