Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/08/2014 - 05:35

An toàn cho những chuyến bay

TTH - Liên tiếp những vụ tai nạn máy bay dân dụng thảm khốc trên thế giới xảy ra trong thời gian gần đây làm nhiều người lo sợ về tính an toàn của loại phương tiện sang trọng, hiện đại này.

Ở Việt Nam, những sự cố trong hoạt động bay gần đây đã làm tăng thêm sự lo lắng đối với hành khách. Số liệu của Ủy ban an ninh Hàng không dân dụng quốc gia cho thấy, trong 7 tháng đầu năm nay đã xảy ra 173 sự cố máy bay; trong đó, có những sự cố khá nghiêm trọng như: Hạ nhầm sân bay của VietJet Air hôm 19-6, hoặc 2 máy bay của VietJet Air và Vietnam Air suýt va nhau tại sân bay Đà Nẵng hôm 27-6. Ngoài lỗi của phi hành đoàn và lực lượng điều hành bay ở mặt đất còn có lỗi của hành khách. Nhiều hành khách đùa giỡn vô cớ như nói có bom trên máy bay, mang vũ khí vật dụng nổ lên máy bay, quấy rối nhân viên hàng không hoặc tự mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang hoạt động…

Máy bay là loại hình phương tiện giao thông với nhiều tiện ích, khó có phương tiện nào thay thế. Đó là thời gian lưu thông nhanh, vượt qua những khoảng cách lớn về địa lý, đáp ứng công việc đặc thù của nhiều người, là an toàn nhất, ít xảy ra tai nạn nhất. Song, khi đã xảy ra thì hậu quả sẽ rất lớn, ít có người sống sót. Bởi nên, sự lo lắng của hành khách là điều đương nhiên.
Trong thời gian qua, việc nâng cấp, áp dụng những tiến bộ khoa học mới cho hạ tầng ngành hàng không đã được các sân bay, các hãng hàng không rất quan tâm. Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Phú Bài là một ví dụ. Năm 2013, CHKQT này được sửa chữa, nâng cấp với quy mô lớn, đáp ứng hạ tầng đồng bộ phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Dự án được triển khai theo công nghệ mới, hiện đại. Đường cất hạ cánh cũ được thay mới mặt bằng nhựa nguội, theo công nghệ Đức, cấp 4D tiêu chuẩn ICAO, đưa vào khai thác không hạn chế tải trọng. Hệ thống đèn báo hiệu, biển báo cũng được thay thế tương ứng. Nhà ga được nâng cấp từ công suất 800.000 lượt khách lên 1,5 triệu khách/năm, đảm bảo 800 hành khách/giờ cao điểm. Ngoài ra, các hạng mục khác như quầy check-in, máy soi hành lý, cổng kiểm tra an ninh, cửa ra máy bay, đèn chiếu sáng và nhiều hệ thống phụ trợ khác đều được trang bị, xây mới hoặc nâng cấp gần như toàn bộ.
Không chỉ CHKQT Phú Bài mà nhiều sân bay khác trên toàn quốc cũng không ngừng được nâng cấp theo hướng hiện đại, phục vụ bay một cách an toàn nhất. Vấn đề còn lại là nâng cao trình độ, năng lực và trách nhiệm của đội ngũ phục vụ, điều hành bay; theo dõi sát sao điều kiện thời tiết, cũng như những sự cố có thể xay ra trên hành trình bay, để có những điều chỉnh hợp lý; tăng cường công tác an ninh, ngăn chặn kịp thời những hành khách có những hành vi có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay... để an lòng hành khách trên mỗi chuyến bay.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP