Bạn đọc Bạn đọc viết

24/03/2011 - 05:09

An toàn cho trẻ khi tham gia giao thông

TTH - Đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông bằng cách cho trẻ đội mũ bảo hiểm là một việc làm hết sức cần thiết.

Hiện nay, đến các cổng trường dành cho học sinh nhỏ tuổi (mầm non, tiểu học, trung học) trên địa bàn thành phố vào những lúc sắp đến giờ học, vào những lúc tan trường hay những lúc bất kỳ trên đường phố, rất dễ bắt gặp hình ảnh nhiều bậc phụ huynh đưa đón con em chỉ với một chiếc mũ bảo hiểm duy nhất dành cho người lớn. Sau khi chở đón con em mình, nhiều bậc phụ huynh cứ thế cho con lên mô tô và phóng xe “tỉnh bơ”, Trong hành trình đưa đón, những chiếc xe này phải vượt qua khá nhiều điểm giao thông có mật độ phương tiện đông đúc, nhiều khúc cua, ngã rẽ… rất nguy hiểm cho các em nhỏ, đặc biệt là khi thời gian đưa đón trùng với thời điểm giao thông tấp nập lúc tan tầm, hay lúc sáng sớm, mọi người đổ ra đường với mật độ cao. Một điều khó chấp nhận là, những bậc phụ huynh này rất bình thản phóng xe chở con, em mình tham gia giao thông.

Phải chăng những “người này” đội mũ bảo hiểm cho mình là để đối phó với cơ quan chức năng, mà quên mất sự an toàn của con em mình. Rõ ràng, ý thức đảm bảo an toàn giao thông, chấp hành nghiêm túc luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là một vấn đề đáng báo động đối với những bậc phụ huynh vẫn thường xuyên đưa đón, chở con trẻ trong tình trạng thiếu thận trọng như hiện nay...
Trước thực trạng trên, để tránh những tại nạn thương tâm có phần lỗi do sự cẩu thả, lơ đãng của người lớn, ngay bây giờ, các bậc phụ huynh nên nâng cao ý thức bảo vệ an toàn cho trẻ vào mỗi khi chở trẻ, đưa đi, đón về bằng phương tiện xe máy ở bất kỳ đâu; đồng thời, nhà trường cũng nên đưa những nội dung về luật giao thông đường bộ (phù hợp tâm lý) xen kẽ vào những buổi họp phụ huynh, đồng thời thường xuyên lồng ghép những biện pháp giáo dục ý thức an toàn giao thông cho học sinh tại các giờ học, buổi chào cờ, hạ cờ… giúp cho các em có cách hiểu đúng đắn nhất để bảo vệ an toàn cho bản thân.
Đức Phương
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP