07/12/2015 - 14:26

An toàn, hiệu quả

TTH -
Nâng cao thu nhập cho người dân thông qua các mô hình khuyến nông được huyện Quảng Điền triển khai có hiệu quả.

Trồng rau an toàn

Sản xuất nông nghiệp an toàn sinh học là mục tiêu của huyện Quảng Điền đang hướng tới. Mấy năm gần dây, Trạm Khuyến nông lâm ngư (TKNLN) huyện triển khai có hiệu quả nhiều mô hình khuyến nông, như chăn nuôi bằng đệm lót sinh học, không chỉ thân thiện môi trường mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất. Bà Trần Thị Dành ở thôn Phước Lý, xã Quảng Phước được TKNLN huyện hỗ trợ xây dựng mô hình chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học cách đây mấy năm. Từ khi ứng dụng vào sản xuất, mô hình chăn nuôi gà của bà Dành không chỉ hạn chế tối đa dịch bệnh, hiệu quả kinh tế khá cao mà còn không ảnh hưởng đến môi trường. Bà Dành cho biết, chỉ cần nuôi quy mô vài trăm con mỗi lứa có thể thu lãi trên dưới 10 triệu đồng. Mỗi năm nuôi 2-3 lứa sẽ thu lãi từ 20 triệu đến 30 triệu đồng.

Hộ ông Phan Thí ở thôn Đông Phước, xã Quảng Phước cũng được TKNLN huyện hỗ trợ kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi lợn an toàn. Ông Thí cho rằng, kỹ thuật xây dựng chuồng trại và một số quy trình trong chăn nuôi trên đệm lót sinh học không có gì khó, thậm chí rất dễ. Qua mấy vụ nuôi, đàn lợn vẫn đảm bảo an toàn, không xảy ra dịch bệnh. Môi trường khu dân cư được đảm bảo, không ảnh hưởng đến đời sống người dân. Ông Thí Nhẩm tính: “Nuôi 10 con lợn, chỉ sau ba tháng có thể xuất chuồng, lãi khoảng 5 triệu đồng. Mỗi năm nuôi ba lứa lãi 15 triệu đồng. Nếu nuôi quy mô lớn từ vài chục đến trăm con thì có thể thu lãi từ 30 triệu đến vài trăm triệu đồng”.
Ông Phan Hùng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phước đánh giá rất cao các mô hình mà TKNLN huyện Quảng Điền hỗ trợ người dân sản xuất. Đến nay, các mô hình đã được người dân nhân rộng hầu hết trên địa bàn. Mỗi gia trại nuôi khoảng 100 con gà/lứa có thể cho thu nhập 9-10 triệu đồng, nuôi khoảng 10 con lợn/lứa thu nhập 25 triệu đồng.
Cùng với chăn nuôi, các mô hình trồng và thâm canh giống lúa chất lượng cao, như RVT, TH5… được xác định phù hợp với nhiều vùng đất trên địa bàn huyện, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, bán được giá. Một số mô hình thâm canh sen, trồng rau an toàn theo hướng VietGap mang lại hiệu quả kinh tế cao, được người dân nhân rộng trên địa bàn huyện. Các mô hình vỗ béo bò, nuôi cá diêu hồng… triển khai thí điểm thành công, mở ra nhiều triển vọng trong sản xuất nông nghiệp của huyện Quảng Điền.
Từ năm 2013 đến nay, huyện Quảng Điền đầu tư hàng tỷ đồng để triển khai nhiều mô hình trồng rau sạch, hành lá, giống lạc mới, trồng nấm rơm, cánh đồng mẫu lúa… Qua đánh giá, hầu hết các loại cây trồng đều thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu trên địa bàn huyện, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, các mô hình đã được nhân rộng tại nhiều địa phương... Tranh thủ sự hỗ trợ của các ban, ngành cấp trên, TKNLN huyện Quảng Điền triển khai thành công mô hình phục tráng và mở rộng diện tích sản xuất lúa địa phương (gạo đỏ) tại Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Giang; mô hình trồng nấm sò bằng nguyên liệu mùn cưa tại xã Quảng Phú; mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm tại xã Quảng Thọ… Các mô hình không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế.
Thông qua nguồn vốn khuyến nông, TKNLN huyện Quảng Điền hỗ trợ người dân hàng trăm triệu đồng xây dựng 20 hầm khí biogas. Các công trình góp phần quan trọng trong việc xử lý các chất thải chăn nuôi, đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp cho khu dân cư. Đồng thời, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, hạn chế tối đa dịch bệnh, tiết kiệm chi phí chất đốt trong sinh hoạt và han chế một phần chi phí điện… Những nỗ lực, sự chung tay của hoạt động KNLN đã góp phần nâng cao hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện Quảng Điền.

Bài, ảnh: Hoàng Triều

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP