Kinh tế Xây dựng - Giao thông

06/10/2018 - 13:05

An toàn lưới điện trước mùa mưa bão

TTH - Cùng với việc tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão (PCLB) tại 10 đơn vị trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ra quân kiểm tra và triển khai các giải pháp PCLB ở những vùng xung yếu.

Điện lực Phú Vang ra quân phát quang hành lang tuyến đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa bão 2018

Nhân viên Điện lực Phú Vang được phân công từng nhóm đi kiểm tra các tuyến đường dây ở các xã ven biển như Phú Thuận, Phú Diên, Phú Mậu, thị trấn Thuận An… Đây là những địa phương thường chịu ảnh hưởng lớn khi thiên tai xảy ra.

Điện lực Phú Vang là đơn vị quản lý 22 xã, thị trấn của huyện Phú Vang và 5 xã vùng khu 3 huyện Phú Lộc, trải dài dọc bờ biển và đầm phá. Phú Vang được xem là vùng thường chịu ảnh hưởng lớn trong các đợt lụt, bão, cũng là nơi thoát lũ nên độ xói lở lớn, ngập lụt sâu kéo dài, công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra gặp nhiều khó khăn.

Từ đầu tháng 7, 8 âm lịch, Điện lực Phú Vang tăng cường công tác kiểm tra phát hiện những điểm xung yếu để lập các phương án khắc phục. Trong đó, tập trung gia cố móng cột, xử lý cột nghiêng, tăng cường dây néo chằng cột, đồng thời phối hợp với các địa phương vận động bà con phát quang hành lang tuyến, tránh trường hợp thời tiết mưa bão gây gãy đổ cây.

Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Phú Vang, ông Trần Duy Hưng thông tin: Với chiều dài 307km đường dây trung thế, 512km đường dây hạ thế, 295 trạm biến áp với trên 56 ngàn khách hàng, để đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định, năm 2018 đơn vị đã đầu tư 32 tỷ đồng sửa chữa và nâng cấp lưới điện. Trong đó tập trung thay thế hệ thống cột hỏng, thay dây trần bằng dây bọc tại các đường dây trung thế, đường dây hạ thế cung cấp các nhánh rẽ đến thôn xóm, đảm bảo cung cấp điện an toàn. Đơn vị kiện toàn đội xung kích đảm nhận việc cung ứng thiết bị và xử lý sự cố nhằm xử lý nhanh, hiệu quả khi bão lụt xảy ra, không để mất điện kéo dài.

Tại huyện Phong Điền, nơi thường xuyên chịu tác động của các đợt lốc xoáy và lũ ống gây nhập lụt nhiều ngày, hiện đơn vị đang đẩy mạnh đầu tư cải tạo nguồn lưới điện, tăng cường cơ khí đường dây, gia cố móng cột và kiện toàn đội xung kích với 22 thành viên sẵn sàng xử lý sự cố trong mọi tình huống.

Giám đốc Điện lực Phong Điền, ông Nguyễn Phú cho biết, với tổng kinh phí trên 9 tỷ đồng, hiện hệ thống điện tại 9 xã và thị trấn do đơn vị quản lý được đầu tư đồng bộ đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn trước, trong và sau mùa mưa bão. Từ đầu tháng 8/2018 đến nay, đơn vị huy động trên 20 nhân viên thường xuyên kiểm tra hệ thống đường dây điện, xử lý các điểm xung yếu và ra quân phát quang hành lang tuyến.

Cùng với việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nâng cấp lưới điện, công tác diễn tập ứng phó phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được công ty đẩy mạnh triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện trên tuyến, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền an toàn điện đến người dân.

Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Đại Phúc cho rằng, đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định trong mùa mưa bão, từ tháng 7/2018 công ty đã triển khai các đợt diễn tập thực địa, lên phương án diễn tập với các tình huống giả định thiên tai ở các vùng xung yếu, đồng bằng và miền núi để rèn luyện và nâng cao kỹ năng xử lý sự cố cho CBCNV-LĐ; đồng thời triển khai phát quang hành lang tuyến tại các địa bàn thường xuyên vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp nhằm hạn chế tình trạng gãy đổ cây vào các cột điện và đường dây hạ thế. Đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị dự phòng, kiện toàn lại đội xung kích và sẵn sàng khắc phục những sự cố do mưa bão gây ra cũng như hỗ trợ cho các công ty điện lực lân cận. Đối với các hồ thủy điện thủy lợi, công ty sẽ phối hợp với các chủ đầu tư rà soát các máy dự phòng, đảm bảo cấp điện liên tục ổn định trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP