27/11/2015 - 07:04

An toàn trước mưa bão

TTH -


Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Thủy Võ Tuyến trả lời phỏng vấn Báo Thừa Thiên Huế.

Học sinh Thủy Thanh đi học

Thưa ông, xin ông cho biết về chất lượng cơ sở vật chất trường, lớp học của Thị xã Hương Thủy hiện nay, tỷ lệ trường đạt chuẩn và định hướng phấn đấu trường đạt chuẩn thời gian tới?

Hệ thống cơ sở vật chất (CSVC) của ngành giáo dục và đào tạo thị xã Hương Thủy gồm 46 trường trực thuộc, trong đó kiên cố hóa là 43/46, đạt tỷ lệ 93,4%. Trong đó, 100% trường học có đủ phòng học để dạy học và tổ chức một số lớp học 2 buổi/ ngày, hệ thống phòng học chức năng đạt trên 70% . Nhiều năm nay chúng tôi đã xóa bỏ được tình trạng lớp học ca 3 cũng như đầu tư nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn lên nhanh; đến nay, số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia là 30/48, đạt tỷ lệ 62.5%; chỉ tiêu đến cuối năm 2015 tỷ lệ này là 70%.
Chúng tôi đang phấn đấu đến hết năm 2015 xây dựng công nhận đạt chuẩn thêm 5 trường. Đó là các đơn vị mầm non (MN) Thủy Thanh 2, Thủy Tân, Dương Hòa, Tiểu học số 1 Phú Bài và Trung học phổ thông Hương Thủy. Ước thực hiện đến cuối năm 2015 sẽ đạt 35/48 trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ 72,91% (8/18 trường mầm non, 16/17 trường tiểu học, 7/9 trường THCS, 2/2 trường TH&THCS, 2/2 trường THPT). Có thể nói, hệ thống trường lớp của Hương Thủy hiện ổn định theo hướng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ các lứa tuổi khi ở trường ngay trong mùa mưa này
Những năm học trước Hương Thủy thường chịu ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt như thế nào, ông có thể nói về phương án ứng cứu trong những trường hợp xấu do ảnh hưởng của thiên tai?
Những năm học trước, trong mùa mưa lũ, Hương Thủy có 4 xã hay bị ngập lụt là Thủy Bằng, Thủy Thanh, Thủy Vân, Thủy Phù,… nhưng Phòng GD&ĐT đã có kế hoạch, phương án cụ thể, hướng dẫn, chỉ đạo phòng, chống kịp thời nên không có thiệt hại nào. Để ứng phó với mùa mưa bão sắp tới, từ giữa tháng 5/2015, Phòng GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo các trường xây dựng phương án nhằm ứng phó với bão lụt, bão mạnh, siêu bão đảm bảo an toàn về con người và CSVC tại các cơ sở GD trên địa bàn thị xã Hương Thủy năm 2015. Văn bản trên đã triển khai đến các đơn vị trực thuộc.
Thưa ông, hiện những trường học nào của Hương Thủy đáng lo ngại trước mùa mưa bão? Phòng đã làm gì để cùng nhà trường đối phó trước mùa mưa bão sắp tới?
Vấn đề mà chúng tôi quan ngại không phải là trường lớp không bảo đảm mà là an toàn trên đường đi học. Hiện quanh vùng vẫn có nhiều trường học nằm chênh vênh ngoài rìa làng, đầu thôn, tiếp giáp vơi ruộng đồng, trẻ trong làng đi học cũng cần có người kèm, nhất là khi mưa ngập lụt, nước làm khó phân biệt giữa mương và đường. Để đối phó tình trạng này, chúng tôi đốc thúc các trường phải có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ học sinh. Ví dụ khi tan học, nếu trời mưa lớn, đường ngập thì yêu cầu phụ huynh tới đón; khi mưa to, phụ huynh phải đưa con em đến trường. Điều này cũng dễ phối hợp vì hiện nay, không chỉ phụ huynh thành phố mà ở những cụm dân cư nghèo nhất, sự quan tâm đến trẻ em đã rất lớn. Nhờ vậy, cho đến nay, mọi hoạt động của học sinh ở trường cũng như trên đường đi học ở Hương Thủy chưa có gì đáng tiếc xảy đến trong mùa mưa.
Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này.

Hương Giang (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP