Thế giới Thế giới

14/10/2018 - 07:01

Ăn uống linh hoạt để ứng phó với biến đổi khí hậu

TTH.VN - Theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Anh, giảm tiêu thụ thịt và làm quen với thói quen ăn uống linh hoạt với nhiều rau, củ, quả có thể sẽ hỗ trợ giải quyết một số vấn đề lớn của toàn cầu như giảm thiểu chất thải nhà kính.

Ảnh minh họa: Devdiscourse

Cụ thể, nghiên cứu chỉ ra rằng việc cắt giảm tiêu thụ thịt đỏ là một trong những biện pháp quan trọng nhất để hướng đến tương lai bền vững vào năm 2050. Điều này yêu cầu chất thải thực phẩm cần phải giảm đi một nửa và tăng cường hơn nữa hoạt động canh tác.

Một chế độ ăn uống linh hoạt có nghĩa trung bình người dân toàn cầu cần ăn ít hơn 75% số lượng thịt bò, 90% thịt lợn và một nửa số trứng, cùng lúc tăng gấp 3 lần số lượng đậu tiêu thụ và gấp 4 lần các loại hạt. Điều này sẽ làm giảm một nửa lượng phát thải từ chăn nuôi. Ngoài ra, tăng cường quản lý phân bón cũng sẽ hỗ trợ quá trình này diễn ra nhanh hơn. Một khi thế giới chuyển qua triển khai chế độ ăn uống linh hoạt này, phát thải nhà kính từ nông nghiệp sẽ giảm nhiều hơn một nửa.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hệ thống thực phẩm có tác động rất lớn đến môi trường như: trở thành nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu, làm cạn kiệt nguồn nước ngọt và ô nhiễm do sử dụng quá nhiều Nito và Photpho.

Giáo sư Johan Rockstrom thuộc Viện Nghiên cứu Tác động Khí hậu Potsdam tại Đức khẳng định: “Phủ xanh ngành thực phẩm hoặc ăn cả hành tinh: Đây là những gì có trong thực đơn của hôm nay”.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP