Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

27/12/2013 - 15:08

Ăn vừa đủ, no lâu

TTH - Phong trào “Ăn sạch đĩa” được phát động ở Trung Quốc vừa tròn một năm nay, đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của người dân sở tại. Ăn sạch đĩa là ăn vừa đủ, không để thừa thức ăn gây lãng phí. Đây là hành động hết sức ý nghĩa, cần được tham khảo để áp dụng.

Cuộc sống ở quanh ta, hành động lãng phí thức ăn đang diễn ra phổ biến, dễ dàng bắt gặp ở mọi lúc, mọi nơi. Kiệt tôi ở chưa đến 30 hộ. Vậy mà mỗi ngày, ông Xanh ở Hương Sơ vào gom cả xích lô đầy thức ăn thừa để chăn nuôi. Toàn những cơm, bún, mì, cá thịt. Có khi chở không hết, gây ô nhiễm môi trường. Tại các nhà hàng, khách sạn... tình trạng thừa mứa thức năm lại càng phổ biến. Tâm lý người tiếp khách thường rộng lòng, sợ ăn không đủ nên thường gọi nhiều hơn so với nhu cầu. Khách thì ý nhị, nhún nhín nên thức ăn lúc nào cũng bị thừa. Đây là tâm lý chung không chỉ ở ta mà còn phổ biến nhiều nơi. Một con số giật mình, mỗi năm trên thế giới đổ phí khoảng 1,2 tỷ tấn thức ăn, tương đương 50% thực phẩm cả thế giới sản xuất ra; trong lúc, có gần 1 tỷ người đang bị đói. Nếu biết sử dụng thức ăn hợp lý, không chỉ làm lợi cho bản thân mà còn cứu giúp nhiều người khỏi bị chết đói!
 
Thật ra, tinh thần tiết kiệm, nâng niu “cái ăn”, “cái mặc” vốn là truyền thống lâu đời của dân tộc ta; xem cơm là “hạt ngọc của trời”, thường răn đe: “Đổ cơm thì đói, đổ muối thì đui”; đồng thời, xem quý tất cả những lương thực làm được: “Được mùa chớ phụ ngô khoai/ Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”... Các vị Nho sĩ, trí thức ngày trước thường lấy việc ăn uống đạm bạc để làm gương cho con cháu, để đức lại cho đời. Đặng Huy Trứ là một điển hình. Tuy làm quan đến chức Tri phủ nhưng ông lúc nào cũng dè dặt trong ăn uống. Ông nói: -“Triều đình có gạo kho để khuyến khích kẻ sĩ, hạt gạo trong kho đều là châu là ngọc, trăm cay ngàn đắng mới có được...”.
 
Tinh thần đó còn thể hiện rõ trong tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác cho rằng, từng hạt lúa, hạt gạo đều là mồ hôi, nước mắt của người nông dân. Chính vì thế, khi ăn cơm, Bác không bao giờ để rơi cơm. Khi dùng các món ăn, bao giờ Bác cũng dùng hết, không để thừa lãng phí. Năm 1957, Bác về thăm quê, lần ăn cơm với lãnh đạo tỉnh, khi đưa thêm các món ăn, Bác gạt đi: Dùng hết lấy thêm, đừng để người khác ăn thừa của mình...
 
Ăn vừa đủ, không để thừa thức ăn là công việc hết sức dễ dàng mà mang lại lợi ích, ý nghĩa to lớn. Cần đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự tiết kiệm. Tuyên truyền, vận động, có biện pháp chế tài trong cộng đồng, xã hội về tình trạng lãng phí thức ăn; để mọi người có ý thức trong việc tiết kiệm. Khi đã được tuyên truyền, có quy ước thì thực khách sẽ có tâm lý thoải mái, không còn ngại ngùng, để thừa phí thức ăn.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP