12/11/2015 - 14:47

Anh-Ấn tăng cường thương mại và đầu tư

TTH.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ gặp Nữ hoàng Elizabeth II và có bài phát biểu tại sân vận động Wembley ở thủ đô London trong chuyến thăm 3 ngày đến Anh bắt đầu từ hôm nay (12/11), với mục tiêu tập trung vào thương mại và đầu tư giữa 2 nước, AFP đưa tin cho biết.

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Brisbane (BCEC) ở Brisbane. Ảnh: AFP.

Chuyến đi này sẽ đánh dấu lần đầu tiên một Thủ tướng Ấn Độ đến thăm Vương quốc Anh trong gần 10 năm qua và dự kiến ​​sẽ mang lại các giao dịch trị giá hàng tỷ USD, trong đó có hợp đồng mà Ấn Độ mua thêm máy bay huấn luyện BAE Systems Hawk cho các lực lượng vũ trang nước mình.

Có thể nói, việc Thủ tướng Modi được Chính phủ của Thủ tướng David Cameron đón chào trên thảm đỏ là một sự đảo ngược tình thế rõ rệt khi chỉ mới cách đây 3 năm, ông Modi vẫn còn bị cấm đến nước Anh sau vụ bạo động chống người Hồi giáo làm thiệt mạng hơn 1.000 người vào năm 2002 trong lúc ông đang giữ chức Bộ trưởng bang Gujarat.

Theo kế hoạch, trong hôm nay, Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ tổ chức hội đàm với người đồng cấp Cameron tại phố Downing (dinh thự của các thế hệ Thủ tướng Anh) và có buổi ăn trưa Nữ hoàng tại cung điện Buckingham vào ngày mai (13/11). Ông Modi cũng sẽ là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên có bài phát biểu trước cả hai Viện của Quốc hội Anh. Nhà lãnh đạo 65 tuổi này cũng sẽ xuất hiện trước khoảng 60.000 người trên tổng số 1,5 triệu người trong cộng đồng người Ấn sống tại Anh trong một chương trình hoà nhạc lớn ở sân vận động Wembley.

"Đây không chỉ là một chuyến thăm lịch sử mà còn là một cơ hội lịch sử", Thủ tướng Anh Cameron nhận định trước thềm chuyến thăm của ông Modi. "Đây là một cơ hội để hai nước - gắn liền bởi lịch sử, con người và các giá trị khác – hợp tác cùng nhau để vượt qua những thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta".

Là một trong mười nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ đồng thời cũng là nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm G20 với mức tăng trưởng 7.4%. Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để tăng cường thương mại ở nước ngoài nhằm cố gắng thu hẹp thâm hụt ngân sách lớn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

AFP dẫn nguồn tin từ phố Downing cho biết, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ấn Độ cũng sẽ bao gồm việc giới thiệu về "trái phiếu masala" - trái phiếu bằng tiền rupee cho phép các công ty Ấn Độ phát hành nợ tại London.

Chính phủ của ông Modi hồi đầu tuần này cũng thông báo về kế hoạch tự do hóa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, ngân hàng và xây dựng ngay trước chuyến công du tới Anh. Hiện Vương quốc Anh là nguồn FDI lớn thứ ba của Ấn Độ.

Động thái này được xem như là một nỗ lực của Thủ tướng Modi nhằm chống lại những cáo buộc cho rằng, những cải cách của ông đang bị mắc kẹt, khiến đảng BJP của ông phải chịu thất bại trong cuộc bầu cử ở bang Bihar hôm 8/11 vừa qua.

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP